menu
Mỹ và Israel "siết" vòng quân sự
Huyền An
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Mỹ và Israel "siết" vòng quân sự

Ngay sau khi rời Bắc Kinh, Tổng thống Donald Trump đã dội gáo nước lạnh vào nỗ lực ngoại giao khi công khai bác bỏ đề xuất hòa bình từ Tehran. Các nguồn tin tình báo rò rỉ cho thấy Lầu Năm Góc cùng Israel đang ráo riết chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới mang tính hủy diệt hơn, sẵn sàng xé bỏ lệnh ngừng bắn mong manh để giải quyết dứt điểm các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng các động thái quân sự dồn dập của Mỹ và Israel đang khiến nguy cơ xung đột bùng phát trở lại tại Trung Đông tăng mạnh.

Mỹ và Israel "siết" vòng quân sự

Sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump trở về Washington với một hồ sơ nóng bỏng trên bàn làm việc: Iran.

Theo New York Times, các phụ tá cấp cao đã chuẩn bị nhiều phương án quân sự mới trong trường hợp lệnh ngừng bắn hiện tại sụp đổ. Lầu Năm Góc được cho là đang xây dựng kế hoạch tái khởi động chiến dịch từng mang tên “Epic Fury”, thậm chí có thể đổi sang tên mới để mở đầu cho giai đoạn leo thang tiếp theo.

Nguồn tin từ NBC News cho biết một phương án đang được cân nhắc là chiến dịch “Sledgehammer” - hàm ý các đòn tấn công quân sự mạnh tay hơn nhằm vào các mục tiêu chiến lược của Iran.

Dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng, ông Trump đã phát tín hiệu cứng rắn khi bác bỏ đề xuất hòa bình mới nhất từ Tehran. Phát biểu trên chuyên cơ Air Force One, ông nói chỉ cần “không thích câu đầu tiên” của đề xuất là đủ để bác bỏ toàn bộ.

Trong khi các bên vẫn tìm cách cứu vãn đàm phán nhằm mở lại eo biển Hormuz và tránh một cuộc chiến kéo dài, giới chức khu vực cho biết Mỹ và Israel đã bước vào giai đoạn chuẩn bị quân sự căng thẳng nhất kể từ sau lệnh ngừng bắn hồi tháng trước.

Các phương án được Washington xem xét reportedly không chỉ dừng ở không kích mà còn bao gồm khả năng triển khai lực lượng đặc nhiệm để kiểm soát uranium làm giàu từ các cơ sở hạt nhân Iran. Một số nguồn tin cho biết vài trăm binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã hiện diện trong khu vực, dù bất kỳ chiến dịch trên bộ nào cũng tiềm ẩn rủi ro thương vong lớn và đòi hỏi hậu cần quy mô lớn hơn nhiều.

Ngoài mục tiêu hạt nhân, đảo Kharg - trung tâm xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của Iran - cũng được cho là nằm trong danh sách các phương án kiểm soát nếu xung đột leo thang.

Giới phân tích nhận định Washington đang đứng trước thế khó. Một mặt, Nhà Trắng muốn duy trì áp lực quân sự để buộc Tehran nhượng bộ. Mặt khác, nguy cơ chiến tranh kéo dài, giá dầu tăng sốc và bất ổn tại Hormuz có thể gây tác động mạnh tới kinh tế toàn cầu cũng như cuộc bầu cử Mỹ sắp tới.

Trong bối cảnh đó, chỉ một bước đi sai lệch cũng có thể khiến Trung Đông quay trở lại vòng xoáy xung đột toàn diện.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay