24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Mỹ tuyên bố xây dựng "Bộ Tứ" nhằm đối phó Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tuyên bố xây dựng "Bộ Tứ" nhằm đối phó Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price (Ảnh: Reuters)

Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại đa phương trong khuôn khổ "Bộ Tứ" để đối phó với các thách thức trong khu vực, bao gồm Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định nhóm "Bộ Tứ" (Quad) gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ đóng vai trò trung tâm tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
"Bộ Tứ là một ví dụ điển hình về việc Mỹ và một số đối tác thân cận nhất phối hợp cùng nhau vì sự tốt đẹp của một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Do vậy, chúng tôi sẽ vun đắp (Bộ Tứ) bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đối tác Bộ Tứ nhằm đương đầu với các thách thức hiện hữu và cả những cơ hội trong thời đại của chúng ta, trong đó có dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…", ông Price nói.
Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng đầu tiên với những người đồng cấp trong khuôn khổ Bộ Tứ. Các ngoại trưởng đã nhất trí tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng ít nhất mỗi năm 1 lần.
Ông Price cho biết một trong những vai trò trung tâm của Bộ Tứ là đối phó Trung Quốc.
"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang thực hiện với Bộ Tứ, với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm tiếp cận Trung Quốc từ vị thế sức mạnh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Thành Đạt
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484