Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Iran "không cần điều kiện tiên quyết"

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft (Ảnh: Reuters)

Sputnik New cho hay, thông điệp được Mỹ đưa ra tại Liên hợp quốc, một ngày sau khi Iran tấn công tên lửa hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq vào rạng sáng 8/1.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) bà Kelly Craft đã viết một lá thư gửi tới Hội đồng bảo an LHQ vào ngày 8/1 (giờ địa phương), nói rằng nước Mỹ giữ lập trường sẵn sàng đàm phán với Iran.

Reuters dẫn lời bà Craft, khẳng định Washington "sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc với Iran mà không cần những điều kiện tiên quyết, với mục tiêu ngăn chặn có thêm nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh quốc tế, hoặc những hành động leo thang bởi chính quyền Iran".

Đại sứ Mỹ cũng tuyên bố trong thư rằng việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani - tư lệnh lực lượng Quds của Iran - vào ngày 3/1 là hành động phù hợp với Điều 51 Hiến chương LHQ.

Bà Craft cho biết "Mỹ đang chuẩn bị những hành động bổ sung cần thiết trong khu vực nhằm tiếp tục bảo vệ các nhân viên và lợi ích của Mỹ".

Hai đợt tấn công tên lửa mà Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phát động vào rạng sáng 8/1 được tuyên bố là một phần trong chiến dịch trả đũa mạnh mẽ của Tehran nhằm "báo thù" cho cái chết của tướng Soleimani.

Sau khi hoàn thành các cuộc tấn công ngày mùng 8, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên Twitter nói chiến dịch này là "hành động tự vệ tương xứng" phù hợp với Điều 51 Hiến chương LHQ, và đã kết thúc.

Trong bài phát biểu vào sáng 8/1 (giờ miền Đông), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh cấm vận bổ sung nhằm vào Tehran và "mức cấm vận nặng nề này sẽ được giữ nguyên nếu Iran không thay đổi thái độ của mình".

Ông Trump cũng hé mở khả năng đối thoại với Iran khi kêu gọi "cùng nhau nỗ lực để tiến tới một thỏa thuận với Iran khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn". Dù vậy, ông vẫn bảo vệ lập trường rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với nhóm P5+1, được ký kết năm 2015 dưới thời tổng thống Mỹ Barack Obama, là "thỏa thuận ngu ngốc" và "có nhiều sai sót.

Hải Võ

Theo Trí Thức Trẻ

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857