24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Mỹ-Trung Quốc tiếp tục "drama" trong đối thoại Alaska, Bắc Kinh cảnh báo đáp trả cứng rắn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ-Trung Quốc tiếp tục "drama" trong đối thoại Alaska, Bắc Kinh cảnh báo đáp trả cứng rắn

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang đổ lỗi lẫn nhau 'vi phạm các nghi thức ngoại giao' trong cuộc gặp ở Alaska. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang đổ lỗi lẫn nhau 'vi phạm các nghi thức ngoại giao' trong cuộc gặp ở Alaska.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của Mỹ đang có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị.
Theo một quan chức Mỹ, trước cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí đưa ra những phát biểu khai mạc công khai ngắn, chỉ dài 2 phút, song những phát biểu này đã kéo dài hơn 1 tiếng.
"Phái đoàn Trung Quốc dường như có chủ ý gây ấn tượng mạnh, tập trung vào nghệ thuật sân khấu công chúng và kịch tính hơn là thực chất. Các quan chức Trung Quốc rõ ràng là đã vi phạm nghi thức", quan chức này nêu rõ.
Ở phía ngược lại, trưởng phái đoàn Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cáo buộc Mỹ không tôn trọng nghi thức ngoại giao bằng cách tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc trước thềm cuộc hội đàm.
Ông Dương Khiến Trì cũng đe dọa đưa ra "hành động cứng rắn" nhằm chống lại "sự can thiệp của Mỹ", đồng thời kêu gọi chấm dứt "tâm lý Chiến tranh Lạnh" vốn gây hạn chế cho mối quan hệ giữa hai nước.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484