menu
Mỹ, Trung Quốc gia hạn lệnh ngừng áp thuế thêm 90 ngày, ngăn chặn sự gia tăng thuế quan
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Mỹ, Trung Quốc gia hạn lệnh ngừng áp thuế thêm 90 ngày, ngăn chặn sự gia tăng thuế quan

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia hạn lệnh ngừng áp thuế quan thêm 90 ngày, tránh áp thuế ba chữ số đối với hàng hóa của nhau khi các nhà bán lẻ Hoa Kỳ chuẩn bị tăng cường hàng tồn kho trước mùa lễ hội cuối năm quan trọng.

Mỹ, Trung Quốc gia hạn lệnh ngừng áp thuế thêm 90 ngày, ngăn chặn sự gia tăng thuế quan
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố trên nền tảng Truth Social của mình rằng ông đã ký một sắc lệnh hành pháp đình chỉ việc áp đặt mức thuế quan cao hơn cho đến 12:01 sáng EST (0501 GMT) ngày 10 tháng 11, trong khi tất cả các yếu tố khác của thỏa thuận ngừng bắn vẫn được giữ nguyên.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành lệnh tạm dừng áp dụng thêm thuế quan vào sáng sớm thứ Ba, đồng thời hoãn trong 90 ngày việc đưa các công ty Hoa Kỳ mà họ nhắm mục tiêu vào tháng 4 vào danh sách hạn chế thương mại và đầu tư.

"Hoa Kỳ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc để giải quyết tình trạng thiếu sự tương hỗ thương mại trong quan hệ kinh tế giữa hai nước và những lo ngại về an ninh quốc gia và kinh tế phát sinh từ đó", sắc lệnh hành pháp của Trump nêu rõ, sử dụng chữ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. "Thông qua những thảo luận này, Trung Quốc tiếp tục có những bước đi quan trọng hướng tới việc khắc phục các thỏa thuận thương mại không có đi có lại và giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ liên quan đến các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia."

Việc gia hạn đến đầu tháng 11 sẽ tạo thời gian quan trọng cho đợt tăng đột biến hàng nhập khẩu vào mùa thu cho mùa Giáng sinh, bao gồm hàng điện tử, quần áo và đồ chơi với mức thuế suất thấp hơn.

Sắc lệnh mới này ngăn chặn việc Mỹ tăng thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ lên tới 125% - mức thuế có thể dẫn đến một lệnh cấm vận thương mại ảo giữa hai nước. Ít nhất là hiện tại, sắc lệnh này sẽ giữ nguyên mức thuế 30% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi thuế của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ là 10%.

Trung Quốc cho biết việc gia hạn này là "biện pháp nhằm thực hiện sâu hơn nữa sự đồng thuận quan trọng mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được trong cuộc điện đàm ngày 5 tháng 6" và sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế toàn cầu.

Đây là một tín hiệu tích cực khi căng thẳng Mỹ _Trung đã giảm bớt và cả hai bên đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận nào đó, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Trump vào mùa thu năm nay.

Nhập khẩu từ Trung Quốc đầu năm nay đã tăng vọt để vượt qua mức thuế quan của Trump, nhưng đã giảm mạnh vào tháng 6, theo dữ liệu của Bộ Thương mại tuần trước. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã giảm khoảng một phần ba trong tháng 6 xuống còn 9,5 tỷ đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2004. Trong năm tháng liên tiếp giảm, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã thu hẹp 22,2 tỷ đô la - giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Vào chủ nhật Trump cũng đã ra sức ép Trung quốc tăng gấp 4 lần nhập khẩu đậu nành nhưng đã không được nhắc lại vào thỏa thuận hôm thứ 2.

Washington cũng đang gây sức ép buộc Bắc Kinh ngừng mua dầu của Nga để gây áp lực lên Moscow về cuộc chiến ở Ukraine, với việc Trump đe dọa sẽ áp đặt thuế quan thứ cấp đối với Trung Quốc.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay