Mỹ-Trung khẩu chiến vì Covid-19: Nguy căng thẳng thương mại

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ-Trung khẩu chiến vì Covid-19: Nguy căng thẳng thương mại

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Với những cuộc đối đầu liên quan đến dịch Covid-19, nhiều người lo ngại hai bên sẽ có những hành động khiến cuộc chiến thương mại nóng trở lại.

Truyền thông Trung Quốc ngày 5/5 công kích phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi ông tuyên bố có bằng chứng cho thấy, virus SARS-CoV-2 khởi phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Những động thái đáp trả của hai bên liên quan đến nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 đang khiến nhiều người lo ngại sẽ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại.

Trong khi đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn vào hôm qua, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải mặc dù không trực tiếp công kích Ngoại trưởng Mỹ nhưng nhấn mạnh, virus SARS-CoV-2 không hẳn xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc.Trong chỉ trích mới nhất của mình, hãng tin Tân Hoa Trung Quốc cho rằng, những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo là vô lý. Theo nguồn tin này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang khơi mào một cuộc chiến tuyên truyền chưa từng có nhằm vào Trung Quốc để che giấu đi sự thất bại trong giải quyết đại dịch Covid-19 nội bộ.

“Công bằng mà nói virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại những nơi khác trước cả khi có mặt tại Trung Quốc. Tôi không nghĩ rằng, những báo cáo trước đó có nghĩa đó là nguồn gốc của virus trong khi virus xuất hiện tại Mỹ và châu Âu trước cả ở Trung Quốc. Về nguồn gốc của virus, có rất nhiều giả thuyết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, virus này có nguồn gốc từ tự nhiên, chứ không phải là từ phòng thí nghiệm. Tôi nghĩ, mọi người có thể tin tưởng vào khoa học và công nghệ cũng như sự thật”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Đây được cho là màn đáp trả với những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi nói rằng, có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng chỉ trích Trung Quốc “có lịch sử lây bệnh cho thế giới”.

Những gì đang diễn ra có lẽ là những chỉ trích gay gắt nhất của Trung Quốc nhằm vào một quan chức Chính quyền Tổng thống Donald Trump kể từ sau đỉnh điểm xung đột thương mại năm ngoái. Hiện nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn tránh các động thái công kích trực tiếp nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, việc tìm cách để tái cân bằng trong những cuộc đấu khẩu của phía Trung Quốc đang gặp khó khăn, nhất là khi đích thân Tổng thống Donald Trump tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch đang tàn phá nước Mỹ và phá hoại những triển vọng của ông trong việc đảm bảo khả năng tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

“Những gì đã xảy ra không bao giờ nên xảy ra. Trung Quốc nên thông báo cho chúng tôi rằng họ có vấn đề trong xử lý dịch bệnh”, Tổng thống Trump nói.

Với những cuộc đối đầu liên quan đến dịch Covid-19, nhiều người lo ngại hai bên sẽ có những hành động khiến cuộc chiến thương mại nóng trở lại. Hôm 3/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc khôi phục các chính sách thuế, cái ông gọi là “hình phạt cuối cùng” và doạ sẽ quay lưng với thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Việc Mỹ tăng thuế trở lại chắc chắn sẽ gây tổn thất cho cả hai nước, nhất là trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đang phải vật lộn trước sự lao dốc về nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu cũng như trong nước khi đại dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp./.

.

Vũ Anh Tuấn

VOV1 

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857