Lê Long

Mỹ tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về đất hiếm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về đất hiếm

Giới chức Mỹ ngày 14/1 cho biết hai thượng nghị sĩ nước này đã đề xuất một đạo luật nhằm chấm dứt “sự kìm kẹp” của Trung Quốc đối với nguồn cung đất hiếm.

Dự luật này do Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton đề xuất nhằm đảm bảo Mỹ có thể đảm bảo nguồn cung các khoáng sản đất hiếm của mình. Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Cotton nói: “Trung Quốc đã kìm kẹp nguồn cung các nguyên tố đất hiếm toàn cầu. Đây là các nguyên tố được sử dụng phổ biến trong sản xuất mọi thứ, từ các loại pin đến máy bay chiến đấu. Việc chấm dứt phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc trong khai thác và xử lý những nguyên tố này sẽ đóng vai trò quan trọng để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Trung Quốc và bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta”.

Dự luật yêu cầu Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng “khu dự trữ chiến lược” về đất hiếm trước năm 2025. Kho dự trữ này nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội, lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng thiết yếu khác “trong một năm trong trường hợp gián đoạn nguồn cung”.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), 80% lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ trong năm 2019 là từ Trung Quốc.

lelong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục