Thái Khang

Mỹ thừa nhận “bội thực” với các biện pháp trừng phạt Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ thừa nhận “bội thực” với các biện pháp trừng phạt Nga

Trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt Nga được áp đặt trong bối cảnh Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có thể trở nên quá dư thừa.

Ông Adeyemo nói thêm: “Riêng tại Mỹ, chúng tôi đã áp đặt hàng nghìn lệnh trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân của Nga”.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Moskva sau khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt mà nước này tuyên bố là nhằm mục tiêu phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraine. Những quy định hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và sản phẩm công nghệ cao. Một số quốc gia đã phong tỏa tài sản của các ngân hàng và cá nhân Nga. Nhiều công ty thông báo tạm ngừng hoạt động tại nước này.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dẫn đến nhiều khó khăn về kinh tế ở Mỹ và châu Âu - nơi đang phải đối mặt với mức tăng giá nhiên liệu và lương thực chưa từng có. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên từ chối mua dầu của Nga và hoan nghênh quyết định tương tự của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, mức lạm phát tại Mỹ đã tăng vọt lên 8,6% trong tháng 5 - mức cao nhất kể từ tháng 12/1981, giá xăng ngày 10/6 lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt ngưỡng hơn 5 USD/gallon. Để chống lạm phát, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 4/5 đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, nâng lãi suất liên bang lên mức 0,75-1%.

Ông Patrick Basham - Giám đốc Viện Dân chủ lưu ý trong thời gian chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, người dân Mỹ ngày càng ít nhiệt tình hơn với các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt đối với Nga, họ cho rằng nhà chức trách nên tập trung giải quyết vấn đề trong nước. Theo kết quả thăm dò ý kiến, chỉ số ủng hộ giành cho người đứng đầu Nhà Trắng đã giảm xuống còn 36% - đây là mức thấp nhất trong suốt thời gian cầm quyền của ông.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
3 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục