24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Mỹ thu hồi giúp Malaysia 300 triệu USD ngân quỹ bị tham nhũng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ thu hồi giúp Malaysia 300 triệu USD ngân quỹ bị tham nhũng

Một người lái xe máy di chuyển ngang qua công trường xây dựng được cấp vốn từ quỹ 1MDB tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hồi năm 2015

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã gửi lại cho Malaysia 300 triệu USD bị đánh cắp trong vụ bê bối tham nhũng, rút ruột quỹ đầu tư nhà nước 1MDB và rửa tiền thông qua hệ thống tài chính toàn cầu.

Các điều tra viên Mỹ cho biết đây chỉ là phần nhỏ trong tổng số tiền hơn 4,5 tỉ USD đã bị rút ruột từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia, theo AFP.
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng những người thân tín và doanh nhân trẻ Low Taek Jho (còn được gọi là Jho Low) bị cáo buộc đứng sau vụ bê bối 1MDB.
Theo các điều tra viên Mỹ, trong giai đoạn 2009-2015, các quan chức cấp cao Malaysia quản lý quỹ 1MDB và Jho Low đã cấu kết rút ra hàng tỉ USD từ 1MDB.
Sau đó, Low dùng số tiền trộm được mua những căn hộ cao cấp, bức danh họa, đầu tư vào các bộ phim Hollywood… Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu phần lớn tài sản của Low và từng bước gửi lại cho Malaysia.
Đến nay, Mỹ đã giúp Malaysia thu hồi tổng cộng hơn 1 tỉ USD tiền và tài sản bị mất trong vụ bê bối 1MDB, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.
"Việc gửi lại số tiền bị đánh cắp cho nhân dân Malaysia là kết quả từ nỗ lực không mệt mỏi của các công tố viên và đặc vụ liên bang Mỹ”, công tố viên Nick Hanna cho biết.
Ông Najib lúc còn giữ chức Thủ tướng đã thiết lập quỹ 1MDB hồi năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế. Quỹ 1MDB chủ yếu dựa vào các khoản vay để tài trợ cho những dự án đầu tư, phát triển kinh tế và được giám sát bởi các quan chức cấp cao của chính phủ Malaysia.
Cựu thủ tướng Najib đang phải hầu tòa ở Malaysia với nhiều cáo buộc khác nhau, bao gồm tham nhũng và sai phạm trong quản lý quỹ 1MDB.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484