24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Mỹ tập hợp ứng viên “đấu” Huawei trong cuộc chiến 5G

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tập hợp ứng viên “đấu” Huawei trong cuộc chiến 5G

Mỹ đang xây dựng dự án phát triển tiêu chuẩn chung cho phần mềm 5G với sự tham gia của các hãng công nghệ và viễn thông hàng đầu của Mỹ bao gồm Microsoft, Dell và AT&T. Ảnh: expertmonster.com

Nhà Trắng đang tập hợp sức mạnh của các ông lớn công nghệ, viễn thông trong nước và nước ngoài để phát triển phần mềm mạng 5G, trong nỗ lực nhằm làm suy yếu sự thống trị của hãng thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei (Trung Quốc) trong lĩnh vực này.

Tờ Wall Street Journal hôm 5-2 dẫn lời Giám đốc Hội đồng kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Nhà Trắng đang liên hệ các công ty công nghệ và viễn thông Mỹ bao gồm Microsoft, Dell và AT&T để thảo luận dự án phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật phần mềm chung cho mạng 5G. Điều này sẽ giúp giảm bớt, nếu không muốn nói là loại bỏ, sự phụ thuộc vào thiết bị và công nghệ của Huawei.
Ông Larry Kudlow cho biết, ngoài các công ty Mỹ, các công ty nước ngoài bao gồm hai hãng viễn thông Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) cũng có thể tham gia dự án này vì họ có sự hiện diện lớn tại Mỹ.
“Kế hoạch đại thể là tất cả hạ tầng và kiến trúc mạng 5G ở Mỹ phải do các công ty Mỹ đảm nhận”, ông nhấn mạnh.
Chính phủ Mỹ cho rằng Huawei có mối liên hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc, vì vậy sử dụng thiết bị Huawei sẽ gây rủi ro an ninh quốc gia. Hãng này đã nhiều lần bác bỏ mối liên hệ này và khẳng định hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.
Tuy nhiên, thành công của Huawei hiện nay có “công lao” rất lớn của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh đã trợ cấp những khoản tài chính lớn trong quá trình phát triển của Huawei, đồng thời thực thi các chính sách để ngăn chặn các đối thủ đe dọa sự trỗi dậy của hãng này ở thị trường trong nước. Nhờ vậy, Huawei trở thành một tên tuổi viễn thông khổng lồ không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới.
Ông Kudlow tiết lộ Michael Dell, người sáng lập Dell, ủng hộ mạnh mẽ dự án trên. James Lewis, nhà phân tích công nghệ ở Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington, nhận định Dell cũng có thể được hưởng lợi bằng cách sản xuất các máy chủ và các thiết bị khác chạy được phần mềm tân tiến mà dự án nhắm đến.
Dự án trên đang trong giai đoạn sơ khởi và sẽ đối mặt với nhiều thử thách bao gồm nỗ lực tập hợp các công ty với những ưu tiên khác nhau. Trong khi đó, những công nghệ có tính chuyên môn hóa cao mà các mạng di động đang sử dụng còn khá mới mẻ đối với những công ty như Microsoft và Dell.
“Thảo luận là bước khởi đầu tốt nhưng rốt cục cần phải hành động. Cần phải tăng cường các nguồn tài chính để thúc đẩy mọi thứ trong dự án”, Roger Entner, nhà phân tích ở Công ty Recon Analytics, nói.
Hồi tháng 1, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất dự luật thành lập quỹ trị giá 1 tỉ đô la Mỹ tài trợ cho những công ty phát triển các tiêu chuẩn phần mềm 5G mở. Trên một số phương diện, các nỗ lực hỗ trợ này của Mỹ “bắt chước” cách mà Trung Quốc ưu ái các công ty công nghệ trong nước bao gồm Huawei.
Dù không trợ cấp cho các công ty trong nước nhưng Mỹ đang bảo vệ thị trường viễn thông khổng lồ ở trong nước cho Nokia và Ericsson cũng như các công ty khác bên ngoài Trung Quốc.
Nhà phân tích công nghệ James Lewis nói: “Trung Quốc không có lý do chính đáng để phàn nàn. Chúng tôi đang làm những gì họ làm”.
Huawei là hãng thiết bị viễn thông số 1 thế giới, đứng ngay sau đó lần lượt là Nokia và Ericsson, theo hãng nghiên cứu thị trường Dell’Oro Group. Nhờ chất lượng tốt kèm theo chính sách hỗ trợ công nghệ, thiết bị viễn thông của Huawei được các nhà mạng khắp toàn cầu đón nhận bao gồm một số nhà mạng ở vùng nông thôn nước Mỹ.
Bất chấp phản đối của Mỹ, gần đây chính phủ Anh cho phép Huawei cung cấp thiết bị ở vùng ngoại biên của mạng 5G ở Anh với mức tối đa 35%.
Paul Triolo, Giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu ở tổ chức tư vấn Eurasia Group, cho rằng khi mà Huawei đang dẫn đầu thế giới ở mảng công nghệ và thiết bị 5G, Mỹ sẽ khó khăn để bắt kịp hãng này vì gia nhập cuộc đua quá muộn.
Các vấn đề khác có thể làm chậm tiến độ dự án phát triển phần mềm 5G của Nhà Trắng. Nếu các công ty Mỹ và châu Âu không bắt tay hợp tác trong dự án, có thể sẽ mất thời gian lâu hơn để phát triển công nghệ 5G đạt đẳng cấp vượt trội. Nếu họ hợp tác, các lo ngại về độc quyền sẽ được đặt ra.
Ông Kudlow không tin các khiếu nại chống độc quyền sẽ là vấn đề cản trở dự án. Ông nói, các công ty sẽ cạnh tranh để cung cấp công nghệ 5G và chính phủ Mỹ chỉ đóng vai trò điều phối một số công ty dẫn đầu. Kudlow không đặt ra thời hạn của dự án nhưng các nguồn tin khác ở Nhà Trắng cho biết dự án sẽ hoàn tất trong vòng 18 tháng tới.
Mỹ đang vất vả thuyết phục các đồng minh trên thế giới cấm Huawei tham gia triển khai mạng 5G ở nước họ khi mà thiết bị Huawei thâm nhập sâu rộng trong các mạng viễn thông ở Đức và Anh.
Ông Kudlow nói rằng ông hy vọng dự án phần mềm 5G sẽ khiến Anh đảo ngược lại quyết định cho phép Huawei cung cấp thiết bị cho một phần của mạng 5G tại nước này. Dự án đang thu hút sự quan tâm của các quan chức Anh, những người đang muốn các nhà mạng trong nước có thêm nhiều nhà cung cấp ngoài Huawei để lựa chọn.
Chánh Tài
The Sai Gon Times
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484