menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Văn Hoàng Bùi

Mỹ tăng thuế với 18 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ thông báo tăng thuế đối với xe điện, chip và hàng loạt mặt hàng khác từ Trung Quốc, đồng thời giữ nguyên lệnh áp thuế do người tiền nhiệm đưa ra.

Nhà Trắng ngày 14/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần và lên mức hơn 100%.

Các biện pháp đánh thuế mới sẽ tác động đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thép, nhôm, chất bán dẫn, pin, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời và cần cẩu.

Ngoài ra, ông Biden giữ nguyên mức thuế đánh vào sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm là Donald Trump đưa ra. Lệnh áp thuế từ thời ông Trump tác động tới hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức của Washington, Mỹ nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm 2023 và xuất khẩu 148 tỷ USD sang thị trường này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho biết quyết định tăng thuế "vi phạm cam kết của Tổng thống Biden về việc 'không tìm cách kiềm chế đà phát triển của Trung Quốc' và 'không tìm cách tách rời hay phá vỡ quan hệ với Trung Quốc'".

Cơ quan này cho biết Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ, tuyên bố "sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình". Họ kêu gọi Mỹ "ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái" và hủy bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung.

Mỹ tăng thuế với 18 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện ở Wilmington, bang Bắc Carolina ngày 2/5. Ảnh: AP

Nhà Trắng cho biết quyết định được đưa ra vì "những rủi ro không thể chấp nhận" đối với an ninh kinh tế Mỹ vì những gì nước này coi là "hành vi không công bằng của Trung Quốc". Nhà Trắng nói thêm rằng thỏa thuận thương mại năm 2020 của chính quyền cựu tổng thống Trump với Trung Quốc không làm tăng xuất khẩu hay thúc đẩy việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết loạt biện pháp "được nhắm mục tiêu cẩn thận", kết hợp với chính sách đầu tư trong nước và phối hợp với đồng minh thân cận, không có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát tại nước này. Họ cũng hạ thấp nguy cơ Trung Quốc đáp trả.

Nhiều chuyên gia cảnh báo xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm tăng chi phí sản xuất xe điện nói chung, làm tổn hại tới những mục tiêu khí hậu và tạo việc làm trong lĩnh vực sản xuất mà ông Biden nêu ra.

Tổng thống Biden từng tuyên bố muốn giành chiến thắng trong kỷ nguyên cạnh tranh với Trung Quốc, song không để nổ ra chiến tranh thương mại có thể làm tổn hại cho hai nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau.

Ông Biden những tháng qua tìm cách giảm bớt căng thẳng song phương trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi tăng mạnh thuế đối với ôtô Trung Quốc. Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ Sherrod Brownn muốn chính quyền Tổng thống Biden cấm hoàn toàn xe điện của Trung Quốc do lo ngại chúng "gây rủi ro cho dữ liệu cá nhân của người Mỹ".

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả