menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Văn Thuận

Mỹ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc: Lời cảnh báo cho các nước khác?

Các mức thuế mới mà chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt lên Trung Quốc có thể sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển dịch sản xuất của Trung Quốc sang nơi khác để tránh thuế.

Theo hãng tin Reuters hôm 15-5, các quan chức Mỹ và chuyên gia thương mại cho rằng nếu không có nỗ lực mạnh mẽ nhằm cắt giảm hàng hóa Trung Quốc được trung chuyển hoặc gia công từ Mexico và các nước khác, hàng sản xuất dư thừa được định giá thấp của Trung Quốc vẫn sẽ tìm đường vào thị trường Mỹ.

Mỹ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc: Lời cảnh báo cho các nước khác?

Các mức thuế mới mà chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt lên Trung Quốc nhằm "bảo vệ tương lai của ngành sản xuất Mỹ". Ảnh: Reuters

Ông Eswar Prasad, giáo sư chính sách thương mại tại Trường ĐH Cornell, cho biết: "Mức thuế mới có thể ngăn cản hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng có khả năng phần lớn hàng nhập khẩu đó chuyển hướng qua các quốc gia không chịu thuế".

Ông Prasad nói thêm các nước này, đặc biệt là Mexico, đã được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang do có chi phí thấp hơn và sự gần gũi về vị trí địa lý với Mỹ. Tuy nhiên, các nước này cần tránh khiến Washington tức giận nếu muốn thu hút các khoản đầu tư sản xuất mới.

Mexico đã vượt qua Trung Quốc trở thành nguồn nhập khẩu hàng đầu vào Mỹ, với hơn 115 tỉ USD hàng hóa có nguồn gốc từ nước này trong 3 tháng đầu năm 2024 so với khoảng 100 tỉ USD từ Trung Quốc.

Sự gia tăng đó góp phần làm tăng mối lo ngại về việc Mexico trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa Trung Quốc nhằm tránh thuế quan của Mỹ do nền kinh tế lớn số 1 thế giới tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thép từ Mexico và nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy tại Mexico để cung cấp sản phẩm cho thị trường Mỹ.

Thuế áp đặt lên xe điện của Trung Quốc sẽ sớm tăng gấp 4 lần lên hơn 100% khi Tổng thống Joe Biden tăng thuế mới đối với hàng nhập khẩu công nghệ cao từ Trung Quốc.

Biện pháp này cũng bao gồm việc tăng gấp đôi thuế đối với chất bán dẫn và pin năng lượng mặt trời lên 50% trong năm nay và áp thuế thêm 25% đối với các khoáng chất quan trọng cho pin, than chì và nam châm pin xe điện Trung Quốc trong hai năm tới.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ thương mại của Mexico với Trung Quốc và cho biết theo dõi những nỗ lực khác trong tương lai nhằm giải quyết các vấn đề trốn thuế.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả