24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng
Ấn Độ khó có thể khôi phục xuất khẩu vắc-xin COVID-19 ít nhất đến tháng 10 năm nay vì phải ưu tiên cho sử dụng trong nước.

Mỹ tăng chia sẻ vắc-xin, Ấn Ðộ tiếp tục hoãn xuất khẩu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tăng chia sẻ vắc-xin, Ấn Ðộ tiếp tục hoãn xuất khẩu

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ cung cấp thêm ít nhất 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho các nước vào cuối tháng 6 tới, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chia sẻ vắc-xin cấp phép sử dụng nội địa ra nước ngoài.

Bước đi này đánh dấu sự thay đổi đáng kể của Nhà Trắng khi chính quyền Mỹ muốn sử dụng nguồn cung vắc-xin làm công cụ ngoại giao sau khi tình hình dịch bệnh trong nước đang sáng sủa hơn.
Ngày 17/5, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ chia sẻ 20 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson, ngoài 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca mà trước đó ông đã tuyên bố sẽ cung cấp cho các nước khác. Vắc-xin của AstraZeneca chưa được cấp phép sử dụng ở Mỹ.
“Giống như trong Thế chiến 2, Mỹ là trung tâm của dân chủ, trong trận chiến với đại dịch COVID-19, quốc gia chúng tôi sẽ là kho vắc-xin”, ông Biden nói.
Chính quyền Mỹ đang chịu sức ép phải chia sẻ vắc-xin để giúp khống chế dịch bệnh nghiêm trọng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ và Brazil, những nơi mà chuyên gia sợ rằng các biến chủng nguy hiểm hơn có thể làm giảm hiệu quả của các loại vắc-xin hiện có.
Ông Biden nhấn mạnh rằng không có quốc gia nào chia sẻ vắc-xin nhiều hơn Mỹ. Cho đến nay, Mỹ mới cung cấp vài triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Canada và Mexico.
Nhà Trắng chưa cho biết thông tin cụ thể về những quốc gia sẽ nhận được vắc-xin của Mỹ.
Mỹ đến nay đã tiêm hơn 272 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho người dân và chia hơn 340 triệu liều cho các bang của nước này, theo số liệu cập nhật đến ngày 17/5. Khi ngày càng có thêm nhiều người dân được tiêm phòng, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng, trong khi số ca mắc mới giảm trong 5 tuần liên tiếp.
Đến hôm qua, số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 25 triệu sau khi có thêm gần 264.000 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, còn số người chết tăng thêm 4.329 người. Một trận bão mạnh càng làm phức tạp cuộc khủng hoảng y tế ở một trong những bang đang có dịch lây lan nhanh. 200.000 người ở Gujarat được lấy mẫu xét nghiệm trước khi trận bão mạnh đổ vào bang miền tây này. Nhiều nỗ lực đang được triển khai để duy trì khoảng cách xã hội trong thời gian người dân phải đi sơ tán tránh bão, các quan chức địa phương cho biết.
Dù con số thống kê cho thấy số ca mắc mới ở Ấn Độ đang giảm, nhưng các chuyên gia sợ rằng biến chủng B.1617 đang vượt khả năng kiểm soát của chính quyền, nhất là ở các vùng nông thôn. Gujarat, bang quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, hứng chịu số ca mắc tăng 30% kể từ ngày 2/5, AP đưa tin.
Ấn Độ dừng xuất khẩu vắc-xin từ 1 tháng trước, sau khi đã chia sẻ hơn 66 triệu liều vắc-xin cho các nước. Quyết định này khiến hàng loạt quốc gia như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và nhiều nước châu Phi chật vật tìm nguồn thay thế.
Ngày 17/5, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các hãng vắc-xin ngoài Ấn Độ đẩy mạnh cung cấp cho sáng kiến Covax.
“Chúng tôi không chính thức thông báo với các quốc gia vì chúng tôi không có nghĩa vụ làm điều đó. Vấn đề này được thảo luận nội bộ và một số quốc gia đã được thông báo là họ đừng kỳ vọng vào những cam kết xuất khẩu khi Ấn Độ đang trong tình hình như hiện nay”, một nguồn tin nói với Reuters.
THU LOAN
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484