Mỹ sẽ thu hồi bằng được Uranium của Iran?
Trong một diễn biến đầy bất ngờ, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ sự đồng thuận ngầm từ phía Trung Quốc, tạo nên gọng kìm chính trị bóp nghẹt tham vọng sở hữu vũ khí nguyên tử của Cộng hòa Hồi giáo.
Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington sẽ tìm cách thu hồi lượng uranium làm giàu của Iran, bất chấp khả năng số vật liệu này có thể đang được cất giấu.
Theo ông Trump, Mỹ đang theo dõi sát mọi diễn biến liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran và “biết chính xác điều gì đang xảy ra”.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chỉ Washington, và có thể thêm Trung Quốc, đủ khả năng kiểm soát hoặc thu giữ vật liệu hạt nhân từ Iran.
Ông Trump đồng thời cảnh báo nếu Iran tìm cách di chuyển uranium làm giàu hoặc triển khai lực lượng tới các cơ sở hạt nhân, Mỹ có thể đáp trả quân sự ngay lập tức.
“Tất cả những gì chúng tôi cần làm là ném vài quả bom và mọi chuyện sẽ kết thúc”, ông Trump tuyên bố.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết Washington đang duy trì hệ thống giám sát 24/7 tại các địa điểm hạt nhân của Iran.
Mỹ siết “lằn ranh đỏ” với Tehran
Những phát biểu mới nhất cho thấy chính quyền Trump đang gia tăng sức ép với Tehran trong bối cảnh lo ngại Iran tiến gần hơn tới năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân.
Phó Tổng thống JD Vance trước đó nhấn mạnh việc ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là “lằn ranh đỏ” trong mọi cuộc đàm phán.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cũng cảnh báo Tehran chỉ còn cách cấp độ uranium phục vụ chế tạo vũ khí “vài tuần”.
Theo các quan chức Mỹ, Iran hiện sở hữu hơn 400kg uranium làm giàu ở mức 60% — ngưỡng được xem là rất gần cấp độ 90% dùng cho vũ khí hạt nhân.
Washington cho rằng kho uranium này là một trong những nguyên nhân chính khiến nguy cơ xung đột leo thang.
Trung Quốc bất ngờ được nhắc tên
Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump tiết lộ đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề hạt nhân Iran.
Theo Tổng thống Mỹ, Bắc Kinh cũng không muốn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân và sẵn sàng hỗ trợ để đạt được một thỏa thuận kiểm soát căng thẳng.
Ông Trump còn cho biết Chủ tịch Tập ủng hộ việc duy trì tự do hàng hải tại eo biển Hormuz — tuyến vận chuyển dầu mỏ chiến lược của thế giới.
Phát biểu này cho thấy hồ sơ Iran không còn là vấn đề song phương giữa Washington và Tehran mà đang tác động trực tiếp tới cán cân năng lượng và an ninh toàn cầu.
Tehran vẫn giữ lập trường cứng rắn
Ở chiều ngược lại, Iran tiếp tục khẳng định chương trình hạt nhân của nước này phục vụ mục đích hòa bình.
Tehran cũng bác bỏ khả năng chuyển uranium làm giàu ra nước ngoài, bất chấp sức ép ngày càng lớn từ Mỹ.
Một số nghị sĩ Iran thậm chí cảnh báo nước này có thể nâng mức làm giàu uranium lên 90% nếu Washington tiếp tục các chiến dịch quân sự hoặc gây sức ép mạnh hơn.
Giới quan sát nhận định căng thẳng hiện nay đang đẩy hồ sơ hạt nhân Iran trở lại giai đoạn nguy hiểm nhất trong nhiều năm, khi cả hai bên đều phát tín hiệu cứng rắn và chưa cho thấy dấu hiệu nhượng bộ.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
