24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An
Thông tin tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ

Mỹ sẽ không áp thuế quan lên hàng hóa Việt Nam

Chuyên mục: Hàng hóa
Mỹ sẽ không áp thuế quan lên hàng hóa Việt Nam

Mỹ sẽ không áp thuế lên hàng hóa Việt Nam sau khi hai bên tìm được sự đồng thuận về chính sách tiền tệ.

Truyền thông thế giới đưa tin, trong một tuyên bố ngày 23/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết thỏa thuận giữa Bộ Tài chính nước này và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mang đến giải pháp thỏa đáng cho lo ngại của họ.
Vì vậy, Mỹ sẽ không đưa ra bất kỳ động thái thương mại nào với hàng hóa Việt Nam vào thời điểm này. Mặc dù vậy, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính nước này sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận của Việt Nam.
"Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính Mỹ, chúng tôi sẽ làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận này. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kiểm tra hoạt động tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác", Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
Trước đó, tại báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính nước này đã đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Tiếp đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, vẫn tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.
Trong quá trình làm việc, Ngân hàng Nhà nước khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.
Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.
Các quan điểm trên của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ và đồng thuận.
Tại cuộc họp trực tuyến song phương ngày 19/7, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá cao sự phối hợp làm việc mang tính xây dựng của hai bên, cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19.​
“Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chú ý hơn tới các vấn đề này không chỉ giải quyết lo ngại của Mỹ mà còn củng cố thêm sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nâng cao sự bền vững về kinh tế vĩ mô và tài chính”, bà Yellen cho biết.
Văn Thành Nhân
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484