24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Mỹ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới

 Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới trong sáu tuần tới. (Ảnh: AP)

Hôm 17/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới trong 6 tuần tới.

Số vaccine này được lấy từ các kho dự trữ vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Trước đó, chính quyền Biden đã cam kết sẽ chia sẻ khoảng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, vốn chưa được cấp phép sử dụng ở Mỹ, vào cuối tháng 6. Tính đến hiện tại, Mỹ cam kết sẽ chia sẻ tổng cộng 80 triệu liều vaccine COVID-19.
"Chúng tôi hiểu rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ hoàn toàn an toàn cho đến khi đại dịch được kiểm soát trên toàn thế giới", Tổng thống Biden nói.
“Quốc gia của chúng tôi sẽ trở thành kho chứa vaccine cho phần còn lại của thế giới. Chúng tôi sẽ không sử dụng vaccine của mình để đổi lấy sự ủng hộ từ các nước khác", ông Biden cũng đề cập đến việc Nga và Trung Quốc tìm cách tận dụng số vaccine dồi dào được sản xuất trong nước.
Hiện chưa rõ 80 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ như thế nào hoặc quốc gia nào sẽ nhận được chúng.
Đến nay, Mỹ đã cung cấp khoảng 4,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Canada và Mexico. Vaccine AstraZeneca được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ kiểm tra và đánh giá trước khi đưa tới các nước khác.
Trong khi các quốc gia giàu có tiếp tục tăng cường tiêm chủng, người dân ở quốc gia có thu nhập thấp mới chỉ được sử dụng chưa đến 1% số vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Mỹ cùng các quốc gia giàu có khác phối hợp phát triển chiến lược chia sẻ vaccine với những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sớm chừng nào thì chúng ta có thể kết thúc đại dịch toàn cầu nhanh chừng ấy”, Tom Hart, giám đốc điều hành tổ chức quốc tế One Campaign, cho biết.
Mỹ đã phân phối ít nhất một liều vaccine COVID-19 cho hơn 157 triệu người và tiêm chủng đầy đủ cho 123 triệu người. Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 160 triệu người vào ngày 4/7. Nước này cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc chia sẻ kho dự trữ vaccine với thế giới do nhu cầu trong nước giảm dần.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hơn 3,3 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì căn bệnh này, trong đó có hơn 586.000 người Mỹ.
Trần Trang
vtcnew
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484