Vy Lam

Mỹ rút quân khỏi châu phi, tập trung đối phó Nga và Trung Quốc

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ rút quân khỏi châu phi, tập trung đối phó Nga và Trung Quốc

Quân đội Mỹ coi Nga và Trung Quốc là hai đối thủ lớn nhất

Mỹ tăng mạnh ngân sách quốc phòng, Lầu Năm Góc dự định rút quân khỏi châu Phi, châu Mỹ để tập trung đối phó với Nga và Trung Quốc.

Lầu Năm Góc đang xem xét rút quân khỏi châu Phi như bước đi đầu tiên trong khuôn khổ sự thay đổi toàn cầu về cân bằng lực lượng - tờ New York Times đưa tin dẫn nguồn ẩn danh.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang nghiên cứu đề xuất giảm mạnh hoặc thậm chí rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Tây Phi.

Trong số những mục khác, cơ quan quân sự Hoa Kỳ cũng đang thảo luận khả năng rời khỏi căn cứ máy bay không người lái trị giá 110 triệu USD mới xây dựng gần đây ở Nigeria, cũng như từ chối hỗ trợ lực lượng Pháp đang giao tranh với các chiến binh ở Mali, Nigeria và Burkina Faso.

Theo tuyên bố của giới chức Mỹ, tiếp sau sự điều chỉnh lớn về hiện diện quân sự ở châu Phi, sẽ là cuộc rút quân tương tự dự kiến ​​tiến hành ở Mỹ Latinh, Iraq và Afghanistan.

Bài báo cho biết, đang chờ đợi là quyết định ban đầu về châu Phi ​​sẽ được thông qua vào tháng 1 năm sau. Trong khi đó, những kế hoạch này chắc chắn sẽ phải hứng sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ và giới quân sự, cũng như từ các đồng minh của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, động thái như vậy có thể cách này hay cách khác ảnh hưởng đến tất cả các sứ mệnh toàn cầu của Washington. Hiện tại, Hoa Kỳ đang có khoảng 200 nghìn quân nhân đồn trú tại khoảng 800 căn cứ và điểm trú quân ở nước ngoài (khoảng hơn 100 nước).

Theo nhận xét của tờ New York Times, tình hình hiện nay chẳng có gì giống như những lời cam kết tranh cử của ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump và những lời hứa trong buổi lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ của ông là sẽ chấm dứt “các cuộc chiến bất tận”.

Khi lên cầm quyền ở Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ không quá chăm lo cho việc kết thúc các cuộc chiến, mà lại chỉ điều quân từ vùng xung đột này sang vùng khác. Và sáng kiến ​​của người đứng đầu Lầu Năm Góc chính xác là hướng tới thay đổi cán cân lực lượng như vậy.

Hôm 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành văn kiện tài chính quân sự quan trọng nhất của nước Mỹ cho năm 2020 là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 (hay được gọi là “Ngân sách quốc phòng năm 2020”).

Năm 2020, ngân sách chi cho quốc phòng của Mỹ sẽ lên tới 738 tỷ dollars. Chính ông Trump cũng đã phải thừa nhận đây là khoản ngân sách lớn nhất trong lịch sử chi tiêu quốc phòng của Mỹ, hơn chi tiêu quân sự của Mỹ năm 2019 tới 22 tỷ USD.

Dưới thời Trump, chúng ta đang chứng kiến “đường lối” tăng liên tục các khoản chi tiêu quân sự, vậy tại sao Mỹ lại giảm bớt các sứ mệnh ở châu Phi và châu Mỹ Latinh? Theo lập luận của Tổng thống Mỹ, điều này xuất phát từ nhu cầu cấp thiết phải “đấu tranh” tích cực hơn với Nga và Trung Quốc, hai quốc gia đang đe dọa các lợi ích của Mỹ.

Trong số các khoản chi trong Ngân sách quân sự 2020 sẽ không chỉ có các khoản dành để xây dựng các căn cứ quân sự và huấn luyện bộ đội, mà còn cả những khoản chi lớn dành để thiết kế, chế tạo và sản xuất vũ khí, kể cả những mẫu vũ khí mới nhất.

Kế hoạch rút bớt quân này dựa trên cố gắng của Washington, nhằm giảm số lượng sứ mệnh đã đề ra sau vụ tấn công ngày 11/9 để chống các nhóm khủng bố (được cho là quá nhiều và tản mát), điều chỉnh tập trung nỗ lực của Lầu Năm Góc trong việc đối đầu với cái gọi là các đại cường quốc như Nga và Trung Quốc, đặc biệt là tập trung các vũ khí mũi nhọn công nghệ để đối phó với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ quân sự của hai nước này.

Theo Huy Bình/Báo Đất Việt

doanhnghiepvn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề