24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Mỹ: Nhiều bang lao đao vì COVID-19, lập bệnh viện dã chiến trong bãi gửi xe

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Nhiều bang lao đao vì COVID-19, lập bệnh viện dã chiến trong bãi gửi xe

Tỷ lệ tiêm chủng thấp và biến thể Delta dễ lây lan đã khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng trên khắp nước Mỹ, đe doạ “đánh sập” hệ thống y tế của một số tiểu bang.

Theo thống kê của Reuters, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày trên cả nước Mỹ đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua (lên tới khoảng 140.000 ca/ngày), chạm mức cao nhất trong sáu tháng. Cũng trong khoảng thời gian này, số ca tử vong trung bình hàng ngày tăng 85%.
Các bang Arkansas, Florida, Louisiana, Mississippi và Oregon đã báo cáo con số kỷ lục về tổng số ca nhập viện vì COVID-19 trong tháng này. Đáng chú ý, số trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 tăng đột biến. Theo dữ liệu hôm thứ Sáu, có 1.871 bệnh nhi phải nằm viện trên khắp nước Mỹ, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đại dịch.
Các bang Florida, Mississippi và Oregon đều ghi nhận mức tăng số ca bệnh cao chưa từng có trong tháng Tám. Bang Mississippi lập kỉ lục số ca mắc mới hôm thứ Sáu với 5.023 ca, theo thống kê của Reuters và Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Số ca mắc mới hàng tuần ở Oregon đã tăng gấp đôi, trong khi số ca tử vong hàng tuần đã tăng gấp ba lần trong hai tuần qua.
Hôm thứ Sáu, Thống đốc bang Oregon - Kate Brown cho biết bà đang điều 500 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ các bệnh viện bị quá tải. Bà Brown thừa nhận rằng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở khu vực trong nhà trên toàn bang mà Oregon áp dụng trở lại tuần trước “không phải là những gì các cử tri muốn thấy”. “Nhưng rõ ràng, thực tế khắc nghiệt và đáng thất vọng là biến thể Delta đã làm đảo lộn mọi thứ”, bà Brown nói.
Cùng cảnh ngộ với Oregon, bang Mississippi phải vật lộn với mức tăng 142% số ca nhập viện trong hai tuần qua. Hơn 90% giường chăm sóc đặc biệt ICU ở Mississippi đã được lấp đầy.
Để giải quyết tình trạng quá tải, Trung tâm Y tế Đại học Mississippi (UMMC) đã mở một khu điều trị dã chiến 20 giường trong nhà để xe vào sáng thứ Sáu. UMMC cũng có kế hoạch mở lều điều trị di động vào đầu tuần tới, với đội ngũ nhân viên do Bộ Y tế cử đến.
Mỹ: Nhiều bang lao đao vì COVID-19, lập bệnh viện dã chiến trong bãi gửi xe
Thống đốc Mississippi Tate Reeves cho biết chính phủ liên bang đã từ chối yêu cầu của bang ông về việc điều động tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ - USNS Comfort. Con tàu này từng cập cảng Manhattan vào tháng 3/2020 để giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân COVID-19 của các bệnh viện ở New York.
Thống đốc Reeves cho biết ông hoan nghênh bất cứ nhân viên y tế liên bang nào đến Mississippi để hỗ trợ. Nhưng giống như nhiều thành viên đảng Cộng hoà khác, ông Reeves cũng thề sẽ không bao giờ bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.
“Tôi tin rằng mọi người phải làm cho những gì họ tin là quyết định tốt nhất cho bản thân", Reeves nói. Thống đốc xác nhận ông và gia đình đã tiêm chủng, nhưng nói rằng có những "rủi ro" liên quan đến việc cả tiêm chủng và việc chưa tiêm chủng.
Mỹ: Nhiều bang lao đao vì COVID-19, lập bệnh viện dã chiến trong bãi gửi xe
Một nghị sĩ đảng Cộng hoà của bang Mississippi thông báo hôm thứ Năm rằng ông đã tiêm vắc xin sau khi cân nhắc việc này suốt nhiều tháng và tham khảo ý kiến của hai bác sĩ.
“Việc nhiều người chưa tiêm vắc xin phải nhập viện là cú hích khiến tôi quyết định đi tiêm”, nghị sĩ Joel Carter Jr. nói.
Theo thống kê của CDC, Mỹ hiện có hơn 167,7 triệu người được tiêm đủ hai mũi vắc xin, chiếm 50,5% tổng dân số và chiếm 61,5% trong nhóm công dân trên 18 tuổi.
Theo Reuters
Minh Hạnh
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484