24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Mỹ nhắc Trung Quốc: 'Dù bị dịch corona cũng đừng quên thỏa thuận thương mại'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ nhắc Trung Quốc: 'Dù bị dịch corona cũng đừng quên thỏa thuận thương mại'

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 6-2 cho biết ông kỳ vọng Trung Quốc sẽ giữ đúng lời hứa tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ dù cho có phải đối mặt với dịch virus corona đang làm chao đảo nền kinh tế của mình.

"Dựa trên thông tin hiện nay, tôi không cho rằng sẽ có bất kỳ vấn đề gì đối với việc họ (Trung Quốc) thực hiện cam hết của mình", ông Mnuchin trả lời phỏng vấn của Fox Business Network.
Theo vị bộ trưởng này, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn có thể diễn ra đúng kế hoạch.
Ông Mnuchin cũng bác bỏ mọi lo ngại về việc dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cho biết Washington vẫn chưa ghi nhận vấn đề nào nổi bật.
"Cho đến nay, chúng tôi chưa gặp phải những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng, nhưng cũng phải nhắc lại rằng chúng tôi giám sát chuyện này rất cẩn thận", ông Mnuchin nói.
Theo nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỉ USD trong vòng 2 năm tới.
Ngoài ra, thỏa thuận này cũng bao gồm điều khoản về thảm họa, cho phép trì hoãn thực hiện cam kết trong trường hợp có "thảm họa tự nhiên hoặc các sự cố không thể lường trước".
Giới quan sát đang tỏ ra nghi ngờ khả năng hỗ trợ kinh tế Trung Quốc phục hồi của bản thỏa thuận này trong giai đoạn bùng nổ dịch corona.
Global Times, tờ báo thuộc quản lý của cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 6-2 đưa tin Bắc Kinh đang cân nhắc kích hoạt điều khoản về thảm họa trong thỏa thuận giai đoạn 1 vì đợt dịch bệnh. Tờ này dẫn nguồn từ một chuyên gia kinh tế thân cận với Bắc Kinh.
Nguyên Hạnh
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484