24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Mỹ nêu điều kiện áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nord Stream 2

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ nêu điều kiện áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nord Stream 2

Nord Stream 2 đã hoàn thành hơn 90% khối lượng xây dựng, tuy nhiên dự án đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. (Ảnh: RIA)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này dự định sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) nếu phát hiện ra các công ty mới tham gia xây dựng đường ống.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các hoạt động xung quanh đường ống đang diễn ra trong khu vực. Nếu các hoạt động này đáp ứng các tiêu chí để áp đặt các biện pháp trừng phạt, thì chắc chắn chính quyền sẽ tuân thủ các yêu cầu của pháp luật”, RIA dẫn lời ông Price nói trong một cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ông Price nhấn mạng rằng, những báo cáo liên quan đến các hạn chế đối với những người tham gia xây dựng Nord Stream 2 phải được đệ trình lên Quốc hội Mỹ 90 ngày một lần. Trong khoảng thời gian 90 ngày này, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các hoạt động xung quanh đường ống.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, nếu các biện pháp trừng phạt theo luật là cần thiết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thông báo bổ sung.
Một ngày trước đó, tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đang xem xét khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung đối với những người tham gia dự án năng lượng của Nga trong tương lai.
Trong khi đó, hôm 8/3, một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã viết thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ quan ngại đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden liên quan đến dự án Nord Stream 2.
Bức thư được đăng bởi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi viết bức thư cho ông để bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về việc thực hiện các kế hoạch của chính quyền ông Biden đối với các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 theo Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA)”.
Ngoài ra, các thành viên đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại rằng các tuyên bố của chính quyền Mỹ liên quan đến đường ống dẫn khí đốt được cho là không được ủng hộ và không tương ứng với các hành động thực tế của nước này.
Các nghị sĩ Quốc hội đã đưa ra danh sách 15 con tàu và một số công ty liên quan đến dự án mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ chưa được áp dụng, đồng thời kêu gọi thực hiện việc này càng nhanh càng tốt.
Trước bối cảnh này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Bộ Ngoại giao sẽ không bình luận về những lo ngại của các nghị sĩ liên quan đến Nord Stream 2.
Nord Stream 2 trị giá 9,5 tỉ euro (gần 11 tỉ USD), khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua đáy biển Baltic. Việc xây dựng Nord Stream 2 bị đình chỉ vào cuối năm 2019 khi công ty đặt đường ống của Thụy Sĩ Allseas ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484