Hồ Anh Tài

Mỹ mang tới cho Trung Đông sự hỗn loạn?

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ mang tới cho Trung Đông sự hỗn loạn?

Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp vào khu vực và chỉ góp phần lan truyền sự hỗn loạn. Ảnh: Reuters.

“Trên thực tế Mỹ đang cản trở sự ổn định trong khu vực nhiều hơn là thực hiện nhiệm vụ của người bảo lãnh”, ông Parsi viết trên tạp chí Foreign Policy.

RT đưa tin, Cựu chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mỹ - Iran, ông Trita Parsi cho biết với tạp chí Foreign Policy, vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani có thể đẩy Trung Đông vào cuộc xung đột sau một thời gian tìm kiếm các giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết mâu thuẫn.

Mỹ lại một lần nữa can thiệp vào khu vực và chỉ góp phần lan truyền sự hỗn loạn. Trong vòng hơn 10 năm qua, Mỹ luôn theo đuổi nguyên tắc cho rằng, nếu không có sự can thiệp của Washington thì Trung Đông sẽ rơi vào sự hỗn loạn hoặc tệ hơn nữa. Iran sẽ hồi sinh Đế quốc Ba Tư và “nuốt chửng toàn bộ khu vực”.

“Trên thực tế Mỹ đang cản trở sự ổn định trong khu vực nhiều hơn là thực hiện nhiệm vụ của người bảo lãnh”, ông Parsi viết trên tạp chí Foreign Policy.

Cụ thể, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham chiến với Iran sau một loạt vụ tấn công của nước này hồi năm ngoái nhằm Ả Rập Saudi và tuyên bố về ý định rút quân khỏi khu vực không góp phần “lan truyền sự hỗn loạn” hay “tâm trạng hung hăng”.

Theo ông Parsi, ngược lại điều này dẫn đến sự xuất hiện của “ngoại giao khu vực” và tìm kiếm cơ hội để giải quyết một cách độc lập các cuộc xung đột bằng con đường hòa bình.

Đặc biệt, sự bảo trợ của Mỹ đã cho phép Ả Rập Saudi có thể thúc đẩy hoạt động và gây ra bất ổn trong trong khu vực, dẫn đến phản ứng tiếp theo từ phía Iran.

Đồng thời, trong trường hợp không có sự “hỗ trợ” của Mỹ, vương quốc này đã tăng cường đàm phán trực tiếp với người Hussites ở Yemen để giảm bớt căng thẳng với Iran. Ngoài ra, Ả Rập Saudi đã tái lập quan hệ ngoại giao với Qatar.

Tác giả của bài viết không phủ nhận rằng một số biện pháp này có thể là chiến thuật hơn là chiến lược. Ả Rập Saudi đã giảm căng thẳng trong quan hệ với Qatar và người Hussites để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đối đầu với Tehran trong tương lai hoặc để phục hồi bản thân trong mắt cộng đồng quốc tế sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ The Washington Post.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi chính sách ngoại giao như vậy có thể được Mỹ phát triển, thì vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani ở Iraq một lần nữa đã đẩy khu vực vào cuộc xung đột. Điều đó đồng nghĩa với những hành động ngoại giao của Mỹ trong khu vực trước đây sẽ trở nên vô nghĩa.

Mỹ mang tới cho Trung Đông sự hỗn loạn?

Chỉ huy Lực lượng Quds Tướng Qasem Soleimani. Ảnh: Reuters

“Nói cách khác, cũng giống như trước đây, dường như Trung Đông có nhiều khả năng rơi vào tình trạng hỗn loạn với sự tham gia của Mỹ hơn là khi không có họ”, ông Parsi kết luận.

Căng thẳng Mỹ - Iran ở Trung Đông leo thang tới đỉnh điểm sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Để trả thù cho Tướng Soleimani, vào rạng sáng ngày 8/1, Iran đã cho phóng hàng chục tên lửa nhằm vào các cơ sở hoạt động của quân đội Mỹ ở thành phố Erbil và căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq.

Theo truyền thông Iran, khoảng 80 người đã thiệt mạng. Ngoài ra, nhiều trực thăng và máy bay quân sự của Mỹ đã bị “thiệt hại nặng nề” sau đòn tấn công của 15 tên lửa Iran.

Trước đó, thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran Ali Shamkhani, tuyên bố đã có 13 kịch bản trả thù Mỹ về vụ giết tướng Soleimani, thậm chí là “nhỏ nhất” trong số đó cũng “sẽ trở thành cơn ác mộng đối với nước Mỹ”.

Thanh Tuấn (lược dịch)

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề