24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Mỹ làm khó Liên Hợp Quốc, kiên quyết tự tìm cách giải quyết xung đột Dải Gaza

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ làm khó Liên Hợp Quốc, kiên quyết tự tìm cách giải quyết xung đột Dải Gaza

Ảnh Internet.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Zhang Jun mới đây xác nhận Pháp đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an (HĐBA) ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Palestine.

Đây là lần thứ tư các nước thành viên HĐBA thúc đẩy cơ quan quyền lực nhất của LHQ lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Dải Gaza. Ba dự thảo tuyên bố chung trước đó đều bị Mỹ chặn lại, với lí do Washington đang nỗ lực trong hậu trường để giải quyết cuộc khủng hoảng. Dự thảo gần nhất của Trung Quốc, Na Uy và Tunisia đã bị Mỹ chặn lại tới hai lần, vào ngày 16 và 18/5.
Trong khi tuyên bố chung của HĐBA muốn được thông qua cần phải có sự chấp thuận của tất cả 15 thành viên, thì để thông qua nghị quyết, HĐBA cần chín phiếu thuận, và không có nước thành viên thường trực nào bỏ phiếu phủ quyết. Mỹ - với tư cách thành viên thường trực HĐBA - phải bỏ phiếu ủng hộ, phiếu trắng hoặc phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn.
Các nhà ngoại giao cho biết, nghị quyết của Pháp, được soạn thảo với sự phối hợp của Ai Cập và Jordan, có thể được chuyển đến các thành viên hội đồng sớm nhất vào thứ Tư và sẽ sớm được đưa ra bỏ phiếu.
Trong khi đó, tại Washington, Tổng thống Joe Biden và các quan chức dưới quyền đang tích cực thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giảm quy mô chiến dịch bắn phá Gaza, theo nguồn tin riêng của AP.
Nhà Trắng được cho là đã nhấn mạnh với Tel Aviv vào ngày 17 và 18/5, rằng ở thời điểm hiện tại, việc giảm quy mô chiến dịch sẽ có lợi cho Israel vì cộng đồng quốc tế đang lên tiếng phản đối gay gắt.
Trong cuộc đàm phán với Israel, các quan chức chính quyền Tổng thống Biden thuyết phục Tel Aviv đặt ra giới hạn cho hành động quân sự của mình, viện dẫn việc phong trào Hezbollah (Li-băng) lớn mạnh hơn nhiều sau cuộc chiến 34 ngày với Israel vào năm 2006. Nhưng các quan chức Israel lại cho rằng việc kéo dài chiến dịch để làm giảm khả năng quân sự của Hamas là cần thiết.
Chính quyền ông Biden cho đến nay vẫn phản đố lời kêu gọi tăng cường áp lực dư luận đối với Thủ tướng Israel Netanyahu. Theo một nguồn thạo tin, Nhà Trắng tin rằng Israel sẽ phớt lờ các nghị quyết quốc tế hoặc yêu cầu ngừng bắn công khai của Mỹ, nên cách duy nhất để xoa dịu tình hình lúc này là gây áp lực ở hậu trường. Nguồn tin này cũng tiết lộ phía Israel đã úp mở khả năng kết thúc chiến dịch quân sự trong vài ngày tới.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Ba, rằng: “Tổng thống đã làm việc này đủ lâu để hiểu rằng đôi khi ngoại giao phải diễn ra ở hậu trường.”
Đến ngày 18/5, số người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel đã lên tới 217 người, trong đó có 63 trẻ em, và hơn 1.400 người khác đã bị thương. Tại Israel, 12 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em. Gần 450 tòa nhà ở Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng.
Trong khi đó, Israel cho biết hơn 3.450 quả rocket đã được phóng đi từ Dải Gaza. Nhiều quả không vượt qua biên giới, hoặc bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484