24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Mỹ không kích Syria: Ông Biden chọn phương án 'ít hung hăng' hơn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ không kích Syria: Ông Biden chọn phương án 'ít hung hăng' hơn

Các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đưa ra các nhóm mục tiêu lớn hơn, nhưng ông Biden đã lựa chọn một phương án ít hung hăng hơn. Vụ tấn công được cho là đã khiến 17 người thiệt mạng.

Một nguồn tin y tế địa phương tiết lộ với Reuters, rằng vụ tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào Syria ngày 25/2 đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.
Thông tin này hiện chưa được xác nhận.
Trong khi các quan chức Mỹ cho biết cuộc tấn công đã giết chết một "số ít" dân quân, thì Lầu Năm Góc lại không đưa ra bất kỳ đánh giá chi tiết nào về thiệt hại.
Kênh Saberin News Telegram, liên kết với lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq, đưa tin 1 người đã chết và một số người bị thương.
Kênh này cho biết các cuộc tấn công nhắm vào một tòa nhà trống và một cơ sở khác được sử dụng bởi lực lượng dân quân. Các căn cứ nằm trong khu vực giữa Al Qaem và Al Bukamal, gần biên giới Syria-Iraq.
Mỹ không kích Syria: Ông Biden chọn phương án 'ít hung hăng' hơn
Vị trí vụ tấn công. Ảnh: Daily Mail
Trước đó, John F. Kirby – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq.
Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 18h ngày 25/2 (giờ Mỹ), tức 2h sáng ngày 26/2 (giờ Syria).
Theo các quan chức Mỹ, đây là cuộc không kích quy mô tương đối nhỏ, được tính toán cẩn thận.
Cụ thể, 7 quả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) nặng hơn 200kg đã được thả xuống khu vực có nhiều tòa nhà nhỏ ở gần biên giới Iraq – Syria. Mỹ cho rằng đây là cơ sở được sử dụng để buôn lậu vũ khí.
Các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đưa ra các nhóm mục tiêu lớn hơn, nhưng ông Biden đã lựa chọn một phương án ít hung hăng hơn.
Theo NY Times, trước đó, ông Biden đã thảo luận về cuộc tấn công trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba với Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi của Iraq.
Mỹ không kích Syria: Ông Biden chọn phương án 'ít hung hăng' hơn
Loại bom được sử dụng trong vụ không kích Syria.
Lầu Năm Góc tuyên bố các cuộc không kích đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của “một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn bao gồm Kait’ib Hezbollah và Kait’ib Sayyid al Shuhad”, lưu ý rằng “nhiều cơ sở” đã bị phá hủy.
“Phản ứng quân sự này được tiến hành cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác liên minh. Chiến dịch gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và liên quân”, phát ngôn viên John Kirby nói.
Ông Biden ra quyết định không kích vào sáng thứ Năm, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang lưu trú tại một khách sạn ở San Diego, chuẩn bị thăm tàu sân bay Nimitz.
Ông Austin bày tỏ tin tưởng rằng các cơ sở được nhắm mục tiêu là cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công trước đó nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.
Phát biểu với các phóng viên trên máy bay của mình vào tối thứ Năm, ông nói rằng chính quyền Tổng thống Biden "có chủ ý" trong cách tiếp cận của mình.
“Chúng tôi khuyến khích Iraq điều tra và phát triển thông tin tình báo. Điều đó rất hữu ích cho chúng tôi trong việc xác định mục tiêu tấn công.”
Quân đội Mỹ đã rút bớt quân số của mình ở Iraq xuống còn dưới 2.500 người. Trong khi đó, phía Iran nói rõ rằng vẫn có ý định trả đũa việc Mỹ ám sát Tướng Iran - Qassim Soleimani hồi tháng 1/2020.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484