24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Nhung

Mỹ "không do dự hủy bỏ" thỏa thuận hòa bình nếu Taliban không tuân thủ cam kết

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ "không do dự hủy bỏ" thỏa thuận hòa bình nếu Taliban không tuân thủ cam kết

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad và lãnh đạo hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar ký thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban tại Doha, Qatar ngày 29/2. (Nguồn: AFP)

Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm giữa hai bên.

Trước đó cùng ngày, tại Doha (Qatar), Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.
Với việc ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử này, các lực lượng Mỹ tại Afghanistan sẽ tiến hành đợt rút quân đầu tiên nếu các điều kiện được đáp ứng và cuối cùng là toàn bộ binh sĩ, trong trường hợp thuận lợi có khả năng sẽ diễn ra trong vòng 1 năm. Qua đó chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm của Mỹ ở Afghanistan
Bộ trưởng Quốc phòng Esper cảnh báo "nếu Taliban không tuân thủ cam kết, họ sẽ đánh mất cơ hội đàm phán với Chính phủ Afghanistan và thỏa thuận về tương lai của đất nước. Ngoài ra, Mỹ sẽ không ngần ngại hủy bỏ thỏa thuận này".
Theo tuyên bố chung của Chính phủ Mỹ và Afghanistan công bố ngày 29/2, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ rút toàn bộ binh sĩ đồn trú ở Afghanistan trong vòng 14 tháng nếu lực lượng Taliban duy trì các cam kết của mình.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Taliban tuân thủ các cam kết nhằm cắt đứt quan hệ với các nhóm Hồi giáo thánh chiến, như nội dung đã nêu trong thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban mới được ký kết. Theo ông, sẽ chỉ giành chiến thắng cho người Afghanistan khi họ được sống trong hòa bình và thịnh vượng.
Các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban bắt đầu từ năm 2018 và bị gián đoạn ít nhất 2 lần do các vụ tấn công của Taliban nhằm vào các binh sĩ Mỹ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái. Cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Kể từ khi bắt đầu đưa quân vào Afghanistan năm 2001, đến nay số binh sĩ Mỹ bỏ mạng tại quốc gia Tây Nam Á này đã vượt quá 2.400 người.
Hồng Phúc
Hồng Phúc
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484