Mỹ khát lao động

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ khát lao động

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 4/10/2012. Ảnh: AFP.

Các công ty Mỹ đối diện với tình cảnh thiếu nhân lực trầm trọng, do ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng nghỉ hưu sớm và lao động nhập cư bị hạn chế.

Các thông báo tuyển dụng xuất hiện ngày một nhiều trên khắp nước Mỹ, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là 3,5%, mức thấp nhất lịch sử.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, ngay cả khi các công ty tăng tốc tìm kiếm nhân lực, hơn 10 triệu vị trí cần tuyển dụng bị bỏ trống trong tháng 6, trong khi chưa đến 6 triệu người đang tìm kiếm việc làm.

"Chúng tôi có rất nhiều việc làm, nhưng không đủ nhân công để đáp ứng", Phòng Thương mại Mỹ (USCC), cơ quan đại diện cho các công ty của nước này, cho biết.

Nhiều lao động đã không quay lại thị trường việc làm kể từ khi làn sóng Covid-19 đầu tiên tàn phá nền kinh tế Mỹ vào đầu năm 2020. "Đáng lẽ phải có thêm 3,4 triệu lao động tham gia thị trường việc làm", USCC cho hay, thêm rằng tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động hiện có việc làm hoặc tích cực tìm việc đã giảm xuống 62,1%, so với mức 63,4% trước đại dịch.

Câu hỏi đặt ra là những người này đã đi đâu? Nhiều người Mỹ đơn giản là quyết định nghỉ hưu sớm sau thời gian đại dịch.

"Một nguyên nhân nữa là dân số Mỹ tiếp tục già đi", Nick Bunker, chuyên gia thị trường lao động của website giới thiệu việc làm Indeed, nói với AFP.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp KPMG, cho biết trong khi lực lượng hùng hậu của thế hệ "baby boomer", nhóm người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số hậu Thế chiến II, bắt đầu rời khỏi thị trường lao động, nước Mỹ tiếp tục đối mặt với làn sóng nghỉ hưu sớm kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Hàng triệu người Mỹ đã chọn phương án ngừng làm việc do lo lắng về sức khỏe và đã tích lũy đủ tài sản để rời khỏi thị trường lao động, khi chứng khoán phát triển mạnh và giá bất động sản tăng cao.

"Trong ngắn hạn, Mỹ khó có thể đưa quy mô lao động về mức trước đại dịch vì dân số già", ông Bunker nói. "Chúng ta cũng không có đủ người nhập cư để thay thế lượng lao động thuộc thế hệ baby boomer đã nghỉ hưu".

Tác động của đại dịch Covid-19 cùng những biện pháp siết chặt kiểm soát biên giới dưới thời cựu tổng thống Donald Trump đã làm giảm đáng kể lượng người nước ngoài nhập cư vào Mỹ.

USCC cũng nhấn mạnh tác động của các chính sách hỗ trợ hào phóng trong thời kỳ đại dịch, giúp "củng cố ổn định kinh tế của người dân, cho phép họ tiếp tục đứng ngoài lực lượng lao động".

Mỹ khát lao động

Biển báo "Đang tuyển dụng" tại thị trấn Londonderry, hạt Rockingham, bang New Hampshire, Mỹ, ngày 29/11/2021. Ảnh: AFP.

Năm 2020, Mỹ ghi nhận lượng lớn phụ nữ nghỉ việc, một phần do trường học đóng cửa trong thời gian dài vì đại dịch, khiến nhiều bà mẹ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc con. Trong khi đó, tình trạng thiếu nhân lực cũng xảy ra tại các cơ sở trông giữ trẻ.

Bà Swonk, chuyên gia của KPMG, lưu ý rằng tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động chưa được đánh giá đúng mức, khiến nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu hụt nhân viên. Để thu hút người lao động trở lại làm việc, nhiều bên đã buộc phải tăng lương và phúc lợi.

Trái người với tình trạng khó khăn của giới tuyển dụng, lực lượng lao động Mỹ lại đang hưởng lợi. Năm ngoái, hàng triệu người Mỹ đã xin nghỉ việc, chủ yếu để tìm kiếm những vị trí hấp dẫn hơn, có lương cao và điều kiện làm việc tốt hơn.

Cuộc "đại nghỉ việc" này góp phần khiến mức lương trung bình theo giờ ở Mỹ tăng cao. Mức lương trung bình ở khu vực tư nhân hiện nay là 32,28 USD/giờ, tăng 5,2% so với năm ngoái.

Tình trạng khát lao động tại Mỹ được dự báo sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và chính phủ chấm dứt các chương trình trợ cấp hào phóng, buộc nhiều người Mỹ quay trở lại tìm việc làm.

Đức Trung (Theo AFP)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Cân bằng Ở 1000

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857