24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Mỹ kêu gọi Trung Quốc cho tiếp cận phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ kêu gọi Trung Quốc cho tiếp cận phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán

Mỹ nghi ngờ virus SARS-CoV-2 không xuất phát từ tự nhiên

Mỹ vừa kêu gọi Trung Quốc cho các chuyên gia quốc tế được tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán để xác định chính xác nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Vào hôm 17-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Trung Quốc cho phép các chuyên gia được tiếp cận Viện virus học Vũ Hán, nơi bị tình nghi là nơi khởi nguồn của virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc điều tra đang được tiến hành và “nhiều điều kì lạ đã xuất hiện”.
Trước đó, Washington Post dẫn lại một bài viết được xuất bản từ năm 2018 bởi tác giả Josh Rogin, qua đó cảnh báo về sự an toàn tại Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán.
Theo bài viết, các quan chức ngoại giao Mỹ đã phát hiện ra những điểm yếu về công tác đảm bảo an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm này, đồng thời cảnh báo nghiên cứu virus corona trên dơi có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra đại dịch giống SARS mới.
Viện nghiên cứu trên chỉ chỉ cách vài km so với chợ hải sản Hoa Nam, nơi ghi nhận các ca nhiễm virus đầu tiên tại Trung Quốc.
Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận giả thuyết trên bằng việc khẳng định Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận không có bằng chứng cho thấy virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Ngoài nguồn gốc virus, chính quyền của Tổng thống Donald Trump còn hoài nghi về số ca nhiễm bệnh và tử vong ở Trung Quốc. Ông cho rằng, con số tử vong ở Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn Mỹ.
Mỹ đang là quốc gia ghi nhận số người thiệt mạng vì Covid-19 nhiều nhất thế giới với 33.000 trường hợp. Trong khi đó, tính đến ngày 17-4, Trung Quốc thông báo 4.632 người chết vì dịch bệnh này.
Theo Đặng Vũ/ANTĐ
kienthuc
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484