Mỹ - Iran đang tiến gần một thỏa thuận?
Sau hơn 5 tháng xung đột, những tín hiệu mới từ Pakistan liệu có mở ra cơ hội phá vỡ thế bế tắc giữa Mỹ và Iran, hay đây vẫn chỉ là một tia hy vọng mong manh khi hai bên chưa sẵn sàng nhượng bộ?
“Mọi thứ đang một lần nữa chuyển biến theo hướng có lợi cho một thỏa thuận hòa bình hoặc một giao kèo nào đó”, ông nói với Bloomberg News tại Islamabad hôm thứ Ba. “Những tín hiệu trong 2-3 ngày qua cho thấy chúng ta đang tiến gần đến một dạng thỏa thuận nào đó.”
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết Mỹ và Iran đang tiến gần tới “một dạng thỏa thuận nào đó”, đồng thời nhận định một nền hòa bình lâu dài sẽ mang lại lợi ích cho toàn khu vực.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có lập trường cứng rắn hơn với Iran, trong khi các cuộc đàm phán về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz vẫn đang diễn ra. Ông Trump cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho những thiệt hại do các cuộc tấn công trước đây gây ra. Ông cũng cáo buộc Tehran công khai yêu cầu được bồi thường cho những tổn thất trong chiến tranh, dù vấn đề này chưa từng được đưa ra trong các cuộc đàm phán.
Giá dầu đã giảm sau khi những hy vọng mới về một thỏa thuận được khơi lên từ phát biểu của ông Asif. Trong khi đó, theo các báo cáo, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi đã tới Tehran để tiến hành các cuộc đàm phán.
Pakistan đã đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
