Bình Minh

Mỹ hứng làn sóng ca tử vong vì Omicron, có thể ghi nhận thêm 300.000 người chết

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ hứng làn sóng ca tử vong vì Omicron, có thể ghi nhận thêm 300.000 người chết

Ảnh Internet

Dù biến thể Omicron được cho là ít có khả năng gây bệnh nặng nhưng số ca tử vong do COVID-19 vẫn đang tăng lên ở Mỹ. Các chuyên gia dự báo Mỹ có thể sẽ ghi nhận thêm từ 50.000 đến 300.000 ca tử vong trước khi làn sóng dịch hiện tại lắng xuống vào giữa tháng 3.

Từ giữa tháng 11, tỷ lệ tử vong do COVID-19 hằng ngày ở Mỹ bắt đầu có xu hướng gia tăng, lên đến gần 1.700 ca vào ngày 17/1. Con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh 3.300 ca tử vong/ngày hồi tháng 1/2021.

Số ca tử vong do COVID-19 trong các viện dưỡng lão đã bắt đầu tăng nhẹ từ 2 tuần trước, dù vẫn thấp hơn khoảng 10 lần so với thời điểm trước khi cư dân được tiêm chủng.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng, nhưng sự lây lan như cháy rừng của biến thể này đã khiến số ca mắc mới tăng cao ở nhiều bang của Mỹ. Tỷ lệ số ca trở nặng theo đó cũng tăng lên. Nhà dịch tễ học Jason Salemi (Đại học Nam Florida) cho biết vẫn sẽ có thêm nhiều người chết vì Omicron do biến thể này rất dễ lây lan.

Tại hạt Johnson (bang Kansas), các nhà xác đã bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải. Từ đầu năm đến nay, hạt Johnson đã ghi nhận hơn 30 người tử vong vì COVID-19, phần lớn là những người chưa tiêm phòng.

Mỹ hứng làn sóng ca tử vong vì Omicron, có thể ghi nhận thêm 300.000 người chết

Người dân New York chờ xét nghiệm. Ảnh: AP

Chuyên gia Katriona Shea (Đại học Bang Pennsylvania), người dẫn đầu một nhóm nghiên cứu xu hướng đại dịch cho biết làn sóng chết chóc ở Mỹ sẽ bùng lên vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Vào đầu tháng 2, số ca tử vong hằng tuần có thể sẽ bằng hoặc vượt qua mức đỉnh của đợt dịch liên quan đến biến thể Delta, thậm chí có thể vượt qua kỷ lục số ca tử vong hồi đầu năm ngoái.

“Làn sóng tử vong sắp tới sẽ liên quan đến biến thể Omicron”, Shea nói. Các mô hình dự báo cho thấy khoảng 1,5 triệu người Mỹ sẽ phải nhập viện, và khoảng 191.000 người sẽ tử vong do COVID-19 từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3. Vì các mô hình thường có nhiều biến động, nên số ca tử vong của Mỹ trong làn sóng Omicron có thể sẽ dao động từ 58.000 đến 305.000 ca.

Ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy nguy cơ nhập viện ở những bệnh nhân nhiễm Omicron thấp hơn nhiều so với các biến thể trước đó. Một nghiên cứu được trích dẫn trong cuộc họp giao ban của Nhà Trắng cho thấy người nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện với triệu chứng hô hấp thấp hơn các biến thể khác 53%, nguy cơ phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) thấp hơn 74% và nguy cơ tử vong thấp hơn 91%.

Tuy nhiên, Sara Y. Tartof - đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết đây không thực sự là tin tốt.

“Nó có thể là tin mừng nếu hiểu theo nghĩa là bạn có ít nguy cơ trở nặng nếu nhiễm bệnh. Nhưng từ góc độ xã hội, thì biến thể Omicron vẫn tạo nên gánh nặng rất lớn đối với chúng ta. Đây vẫn là một tình huống nghiêm trọng, và chúng ta cần duy trì các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình”, bà Tartof nói.

Marc Lipsitch (trường Y tế cộng đồng T.H. Chan của Harvard) cho biết việc các bệnh viện quá tải cũng có thể góp phần gây ra nhiều ca tử vong hơn. “Ở những nơi thiếu nhân sự và quá tải bệnh nhân, chất lượng chăm sóc y tế bắt đầu bị ảnh hưởng”, Lipsitch nói, “Tình trạng đó cũng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn.”

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề