24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Mỹ: Hơn 100 trẻ em nhập cư được trả tự do, Tòa án "bảo trợ" khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Hơn 100 trẻ em nhập cư được trả tự do, Tòa án "bảo trợ" khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Phán quyết của Thẩm phán Dolly Gee yêu cầu 124 trẻ em nhập cư đang sống trong các trại tập trung của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) phải được trả tự do vào ngày 17/7. (Nguồn: AP)

Một tòa án ở Los Angeles ra lệnh trả tự do cho hơn 100 trẻ em nhập cư bị giam giữ trong các trại tập trung của Mỹ.

Trong phán quyết ngày 26/6, Thẩm phán Dolly Gee nêu rõ 2 trong số 3 trại tập trung dành cho những gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh Covid-19.
Điều này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng, bất chấp các nỗ lực của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) nhằm làm giảm số lượng người di cư bị giam giữ.
Phán quyết của Thẩm phán Dolly Gee cho biết hiện có 124 trẻ em đang sống trong các trại tập trung của ICE, đồng thời yêu cầu các em nhỏ này phải được trả tự do vào ngày 17/7, hoặc về với cha mẹ của các em hoặc được chuyển tới một cơ sở khác "có sự đầu tư phù hợp" khi được sự đồng ý của cha mẹ các em này.
Hãng tin CNN ngày 26/6 cho biết hơn 2.500 người bị giam giữ trong các trại tập trung của ICE đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động để tăng cường các biện pháp trấn áp việc di cư bất hợp pháp, trong đó gây áp lực buộc Mexico phải triển khai quân đội dọc biên giới phía Nam nước này để ngăn chặn người di cư.
Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra vào năm 2018 đã chứng kiến hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở khu vực biên giới - một chiến thuật rõ ràng nhằm mục đích khiến các gia đình phải sợ hãi mà chấm dứt ý định di cư, trước khi chính phủ hành động.
Hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump về việc hủy bỏ chương trình bảo vệ 700.000 "Dreamers" - tên gọi ám chỉ những người di cư không có giấy tờ tùy thân, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.
(theo NYT)
Mai Khanh
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484