24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Mỹ: Hậu bạo loạn, Quốc hội muốn dứt điểm sớm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Hậu bạo loạn, Quốc hội muốn dứt điểm sớm

Thượng viện Mỹ đêm 6-1 (giờ địa phương) bỏ phiếu bác bỏ động thái nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ở bang Arizona. Ảnh: CNN

Vài giờ sau khi bạo loạn bùng phát, Quốc hội Mỹ đêm 6-1 (giờ địa phương) bỏ phiếu bác bỏ động thái nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ở bang Arizona.

Chỉ có 6 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại việc kiểm điếm phiếu đại cử tri của bang Arizona. Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết họ phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tương tự tại Hạ viện.
Sau hai cuộc bỏ phiếu này, lưỡng viện quốc hội sẽ trở lại nhóm họp chung và tiếp tục kiểm đếm phiếu Đại cử tri đoàn.
Đài CNBC nhận định kết quả trên có thể mở đường cho việc Quốc hội chính thức xác nhận ông Biden đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện diễn ra sau khi Quốc hội nối lại tiến trình kiểm đếm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Biden.
Tiến trình này đã bị trì hoãn khoảng 6 giờ sau khi đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào trụ sở Quốc hội. Một phụ nữ đã bị bắn chết trong lúc cuộc bạo loạn này xảy ra.
Lãnh đạo nhóm thượng nghị sĩ của hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết họ sẽ xác nhận chiến thắng của ông Biden ngay trong "đêm nay". Điều này dường như cho thấy sẽ không có bất kỳ thách thức nào nữa đối với kết quả bầu cử tại từng bang.
Trước khi bạo loạn bùng phát, đã xuất hiện nỗi lo tiến trình xác nhận ông Biden thắng phiếu đại cử tri (306 so với 232 của ông Trump) có thể mất nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày do một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự kiến phản đối kết quả bỏ phiếu tại từng bang.
Dù vậy, không có lý do gì để tin rằng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử sẽ thành công vì điều này cần cả lưỡng viện quốc hội bật đèn xanh.
Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện nên kịch bản này là không tưởng. Trong khi đó, nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thậm chí đã lên tiếng bác bỏ đòi hỏi nói trên.
Theo Phương Võ (Người lao động)
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484