Thôi lại sắp toang nữa rồi!!!

Mỹ gửi thư cho Hội đồng Bảo an, khẳng định ‘sẵn sàng hành động thêm’ với Iran

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ gửi thư cho Hội đồng Bảo an, khẳng định ‘sẵn sàng hành động thêm’ với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8.1 sau vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq

Tuy tuyên bố sẽ hành động thêm nếu cần, Mỹ vẫn khẳng định sẵn sàng tham gia đàm phán với Iran, theo thư của Đại sứ Mỹ gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hãng Reuters ngày 9.1 đưa tin Đại sứ Mỹ Kelly Craft vừa gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán nghiêm túc và không điều kiện với Iran, song vẫn tuyên bố "sẵn sàng hành động thêm".

Lá thư được gửi sau khi Washington không kích khiến tướng chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani thiệt mạng và Tehran phóng tên lửa vào 2 căn cứ tại Iraq có các binh sĩ Mỹ hiện diện để trả đũa.

Đại sứ Craft cho biết Mỹ “sẵn sàng tham gia đàm phán nghiêm túc và không điều kiện với Iran, với mục tiêu đề phòng sự đe dọa hơn nữa đối với hòa bình, an ninh thế giới hoặc sự leo thang bởi chính quyền Iran”.

Bên cạnh đó, bà Craft cho biết “Mỹ sẵn sàng hành động thêm trong khu vực nếu cần, nhằm bảo vệ nhân sự và lợi ích của Mỹ”.

Lá thư còn biện minh rằng vụ không kích tại Iraq hôm 3.1 khiến tướng Soleimani thiệt mạng là theo Điều 51 trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Điều 51 trong Hiến chương LHQ bao gồm quyền tự vệ cá nhân hoặc tập thể chống lại cuộc tấn công vũ trang. Chính phủ Mỹ từng dẫn Điều 51 để lý giải cho việc can thiệp quân sự ở Syria chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) năm 2014.

Điều khoản này cũng được Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dùng để biện minh cho việc phóng các tên lửa vào 2 căn cứ của Iraq hôm 8.1.

Khánh An

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857