Mai Vân

Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc

Chính phủ Mỹ giới hạn xuất khẩu các phần mềm trí tuệ nhân tạo cho đối thủ, trong đó có Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Mỹ ngày 3-1 đưa ra biện pháp nhằm giới hạn xuất khẩu các phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) như một phần nỗ lực giữ các công nghệ nhạy cảm ra khỏi tầm tay của các đối thủ, điển hình là Trung Quốc.

Theo Reuters ngày 4-1, quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 6-1, buộc doanh nghiệp phải đăng ký giấy phép để xuất khẩu các phần mềm phân tích thông tin không gian địa lý tới các nước khác, trừ Canada.

Chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), James Lewis, nhận định động thái trên cho thấy Washington "muốn ngăn doanh nghiệp Mỹ giúp Trung Quốc sản xuất được các sản phẩm AI tốt hơn, thứ có thể hỗ trợ quân đội của họ (Trung Quốc)".

Theo vị chuyên gia trên, quy định mới sẽ áp lên các phần mềm giúp thiết bị cảm biến, máy bay bay không người lái (drone) và vệ tinh tự động hóa quá trình xác định mục tiêu. Những sản phẩm ấy có thể phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Lewis cũng lưu ý rằng đây thực chất là việc có lợi cho ngành công nghệ của Mỹ. Lí do là ngành công nghiệp này trước đó lo lắng rằng các biện pháp ngăn cấm sẽ gắt gao hơn.

Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ chịu trách nhiệm bước đầu hoàn thiện quy định mới theo một chỉ thị trong luật từ năm 2018. Chỉ thị này giao Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các biện pháp tăng cường giám sát việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho đối thủ, vì lý do kinh tế và an ninh.

"Dù tin rằng việc lập tức áp dụng các biện pháp quản lý đó phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, chính phủ vẫn muốn tạo cơ hội cho công chúng quan tâm phản hồi về việc giám sát các sản phẩm mới", thông báo về quy định sắp tới nêu.

Quy định giới hạn xuất khẩu phần mềm AI tạm thời chỉ áp dụng tại Mỹ. Tuy vậy, Washington có thể đề xuất biện pháp này lên các tổ chức quốc tế để tạo ra một sân chơi công bằng toàn cầu, theo Reuters.

NGUYÊN HẠNH

Tuổi Trẻ

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề