24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc

Chính phủ Mỹ giới hạn xuất khẩu các phần mềm trí tuệ nhân tạo cho đối thủ, trong đó có Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Mỹ ngày 3-1 đưa ra biện pháp nhằm giới hạn xuất khẩu các phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) như một phần nỗ lực giữ các công nghệ nhạy cảm ra khỏi tầm tay của các đối thủ, điển hình là Trung Quốc.

Theo Reuters ngày 4-1, quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 6-1, buộc doanh nghiệp phải đăng ký giấy phép để xuất khẩu các phần mềm phân tích thông tin không gian địa lý tới các nước khác, trừ Canada.
Chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), James Lewis, nhận định động thái trên cho thấy Washington "muốn ngăn doanh nghiệp Mỹ giúp Trung Quốc sản xuất được các sản phẩm AI tốt hơn, thứ có thể hỗ trợ quân đội của họ (Trung Quốc)".
Theo vị chuyên gia trên, quy định mới sẽ áp lên các phần mềm giúp thiết bị cảm biến, máy bay bay không người lái (drone) và vệ tinh tự động hóa quá trình xác định mục tiêu. Những sản phẩm ấy có thể phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự.
Lewis cũng lưu ý rằng đây thực chất là việc có lợi cho ngành công nghệ của Mỹ. Lí do là ngành công nghiệp này trước đó lo lắng rằng các biện pháp ngăn cấm sẽ gắt gao hơn.
Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ chịu trách nhiệm bước đầu hoàn thiện quy định mới theo một chỉ thị trong luật từ năm 2018. Chỉ thị này giao Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các biện pháp tăng cường giám sát việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho đối thủ, vì lý do kinh tế và an ninh.
"Dù tin rằng việc lập tức áp dụng các biện pháp quản lý đó phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, chính phủ vẫn muốn tạo cơ hội cho công chúng quan tâm phản hồi về việc giám sát các sản phẩm mới", thông báo về quy định sắp tới nêu.
Quy định giới hạn xuất khẩu phần mềm AI tạm thời chỉ áp dụng tại Mỹ. Tuy vậy, Washington có thể đề xuất biện pháp này lên các tổ chức quốc tế để tạo ra một sân chơi công bằng toàn cầu, theo Reuters.
NGUYÊN HẠNH
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484