menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Thành Vương.
24HMoney đã kiểm duyệt

Mỹ đủ sức cắt đứt nguồn cung năng lượng của Trung Quốc mọi lúc?

Mỹ luôn biết cách cản trở Trung Quốc tiếp cận nguồn năng lượng dồi dào ở khu vực Trung Đông, nhờ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình ở khu vực này.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 3/2023, Tướng Erik Kurilla, chỉ huy CENTCOM, cho biết: “Trong trường hợp có xung đột, bằng thực lực của mình, chúng tôi có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó”.

Sở dĩ Mỹ có niềm tin như vậy là bởi siêu cường này đã thống trị ở Trung Đông nhiều thập kỷ qua. Điều này đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ về kinh tế và quân sự giữa Washington và các quốc gia trong khu vực. Tổng cộng có hơn 30.000 binh sĩ Mỹ ở các căn cứ quân sự đóng rải rác khắp vùng.

Quan chức Mỹ đánh giá cao nguồn năng lượng ở khu vực CENTCOM đang quản lý. Nơi đây chiếm gần một nửa trữ lượng dầu của thế giới và hơn 40% khí đốt tự nhiên. Đây là nơi sản xuất dầu quan trọng của một số nước trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) như: Iraq, Kuwait, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Không những vậy, khu vực này là nơi tập trung các điểm trung chuyển dầu theo đường hàng hải trong khu vực như: Kênh đào Suez, Bab al-Mandab và Eo biển Hormuz. Có thể nói bất kỳ sự gián đoạn nào ở nơi này đều ảnh hưởng đáng kể đến các nước phụ thuộc nguồn cung dầu mỏ khu vực này.

Theo Tướng Erik Kurilla, hơn 98% chuyến vận chuyển bằng tàu đi qua nơi này sẽ là điểm yếu dễ bị khai thác của Bắc Kinh.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại