24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam

Chuyên mục: Hàng hóa
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam

Ngành thép Việt Nam lại đối mặt với kiện phòng vệ thương mại trong bối cảnh dịch COVID-19 gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong nước - Ảnh: T.N.N

Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam dựa trên các thông tin sẵn có trong bối cảnh Mỹ đang áp thuế mặt hàng này của Trung Quốc lên 139-267%.

Ngày 15-5, Bộ Công thương xác nhận việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam dựa trên các thông tin sẵn có mặt hàng này có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016, có mức thuế từ 139-267%.
Căn cứ để Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra dựa vào việc các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc, sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ.
Đồng thời, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc.
Dù thời gian qua, lượng xuất khẩu thép tấm không gỉ của Việt Nam sang Mỹ liên tục giảm từ năm 2017, và Việt Nam cũng đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức từ 17,94- 31,85%, nhưng vẫn không "thoát" được điều tra của Mỹ.
Theo Bộ Công thương, sau khi khởi xướng điều tra, DOC sẽ ban hành bản câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.
Bộ cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý cho DOC nhằm tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi) trong quá trình điều tra.
TRẦN VŨ NGHI
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665