"Mỹ đã xé nát mọi cam kết quốc tế tại Trung Đông"
"Iran không vi phạm gì cả, chính Mỹ mới là bên phá vỡ mọi cam kết" – Tuyên bố của ông Lavrov đã định hình lại cuộc đối đầu: Đây không đơn thuần là việc bảo vệ Tehran, mà là cuộc chiến bảo vệ trật tự pháp lý quốc tế đang bị xói mòn.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng trên nhiều mặt trận, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp tục làm nóng tranh luận quốc tế khi đưa ra những phát biểu cứng rắn về vai trò của Mỹ và phương Tây trong các cuộc xung đột hiện nay.
Trả lời truyền thông, ông Lavrov không chỉ bảo vệ lập trường của Moscow mà còn đặt vấn đề về tính hợp pháp của các hành động quân sự gần đây, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào Iran. Theo ông, Nga không đứng về một bên cụ thể, mà nhấn mạnh việc bảo vệ luật pháp quốc tế như nguyên tắc cốt lõi.
Một trong những điểm nhấn trong lập luận của ông là cáo buộc Mỹ đã phá vỡ các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Moscow cho rằng Tehran không vi phạm nghĩa vụ quốc tế, trong khi việc Washington rút khỏi thỏa thuận đã góp phần đẩy căng thẳng leo thang.
Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích thời điểm các cuộc tấn công diễn ra, khi trùng với tiến trình đàm phán, coi đây là dấu hiệu làm suy yếu nỗ lực ngoại giao. Đồng thời, ông lên án những phát ngôn liên quan đến việc nhắm vào lãnh đạo Iran, cho rằng điều này phản ánh cách tiếp cận “lạnh lùng và nguy hiểm”.
Ở góc độ khu vực, Nga nhận định xung đột không thể tách rời khỏi chuỗi phản ứng dây chuyền, trong đó các động thái quân sự ban đầu đóng vai trò kích hoạt. Moscow đồng thời bác bỏ các cáo buộc hỗ trợ tình báo cho Iran, cho rằng nhiều thông tin quân sự trong khu vực vốn đã công khai.
Đối với Ukraine, ông Lavrov đưa ra cách tiếp cận khác, nhấn mạnh các yếu tố lịch sử và cam kết an ninh. Theo ông, việc Kyiv theo đuổi gia nhập NATO đã phá vỡ trạng thái trung lập ban đầu, trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột.
Ông cũng nhắc lại các thỏa thuận Minsk năm 2015, cáo buộc phương Tây và Ukraine không thực hiện nghiêm túc, qua đó làm suy giảm cơ hội giải quyết hòa bình. Lập trường của Nga, theo ông, là xử lý “nguyên nhân gốc rễ”, bao gồm các vấn đề an ninh và quyền lợi của cộng đồng nói tiếng Nga.
Bên cạnh yếu tố chính trị, ông Lavrov đề cập tới cạnh tranh địa kinh tế, đặc biệt là năng lượng, cho rằng Mỹ tìm cách kiểm soát các nguồn lực toàn cầu. Nga vì vậy không công nhận các lệnh trừng phạt từ phương Tây, coi đây là biện pháp “bất hợp pháp”.
Về triển vọng đàm phán, Moscow thừa nhận đã có những tín hiệu tiến triển nhất định, song cho rằng quá trình này vẫn bị cản trở bởi các yếu tố bên ngoài. Nga nhấn mạnh sẽ đánh giá đối tác dựa trên hành động thực tế thay vì tuyên bố.
Những phát biểu của ông Lavrov cho thấy cuộc cạnh tranh về cách diễn giải xung đột đang ngày càng gay gắt. Khi mỗi bên giữ một hệ quy chiếu riêng, khả năng đạt được đồng thuận quốc tế vì thế vẫn còn xa vời.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay

Bàn tán về thị trường