Ngọc Trân

Mỹ đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán ở Stockholm

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán ở Stockholm

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 12/1 cho biết Nhà Trắng đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Axios, ông O'Brien cũng cho biết việc nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un không thực hiện lời cảnh báo về "món quà Giáng sinh" là một dấu hiệu "tích cực". Trước đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đùa rằng món quà này "có thể là một chiếc bình hoa đẹp".

Ông O'Brien cho biết: "Chúng tôi đã tiếp xúc với phía Triều Tiên và cho họ biết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán ở Stockholm (Thụy Điển), từng diễn ra hồi đầu tháng 10/2019. Tôi đã cho họ biết thông qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi sẽ giữ cho các (cuộc đàm phán) này đi đúng đường".

Trước đó, ngày 11/1, Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song nêu rõ rằng quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo "không đủ" để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan (Kim Kê Quan) nhấn mạnh các cuộc đối thoại giữa hai bên chỉ có thể được nối lại sau khi Washington "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu" của Bình Nhưỡng. Theo ông, từ giờ tới thời điểm đó, Triều Tiên sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về yêu cầu tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song tiến trình này diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington./.

Bích Liên/TTXVN

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề