24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Thị Trương

Mỹ đã bước qua giai đoạn đen tối nhất của dịch Covid-19?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ đã bước qua giai đoạn đen tối nhất của dịch Covid-19?

Dù Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, nhưng các chuyên gia y tế vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kiểm soát dịch bệnh của quốc gia này trong thời gian tới.

Triển vọng về một trạng thái bình thường
Phát biểu với CNN ngày 9/5, Tiến sĩ Jonathan Reiner, chuyên gia phân tích y tế tại Đại học George Washington cho rằng: “Mùa Hè năm nay nhiều khả năng sẽ gần giống trạng thái bình thường của các mùa hè trước. Cơ sở của đánh giá này dựa trên thông kê về số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine”.
Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 58% người trưởng thành tại Mỹ và gần 46% dân số của quốc gia này đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Hơn 34% dân số Mỹ được tiêm vaccine đầy đủ, dữ liệu của CDC cho biết.
Chuyên gia Jonathan Reiner cho rằng, một khi Mỹ vượt mốc trên 60% người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine thì số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này sẽ giảm nhanh chóng.
“Tôi hy vọng trong tháng 5 này, chúng ta sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể số ca mắc theo ngày và số ca tử vong cuối cùng cũng sẽ xuống mức thấp”, ông Reiner nói.
Nhiều chuyên gia khác cũng dự đoán cuộc sống của người dân sẽ sớm quay trở lại trở lại trạng thái bình thường ngay cả khi Mỹ chưa đạt được “miễn dịch cộng đồng”.
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ ước tính, để đạt được “mức độ bảo vệ toàn diện”, Mỹ cần phải có khoảng 70 đến 80% dân số phát triển khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 song ông lưu ý: “Ngay cả trước khi đạt được điều đó, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và chứng kiến số ca mắc giảm đáng kể”.
“Chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”
Phát biểu với CNN, ông Jeffrey Zients - điều phối viên ứng phó Covid-19 của Tổng thống Joe Biden cho biết: “Chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”. Ông Jeffrey Zients cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục tiêm phòng vaccine cho người dân.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo mục tiêu mới cung cấp ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 cho 70% người Mỹ trưởng thành cho đến ngày 4/7. Nhưng các chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu này vì còn rất nhiều người lưỡng lự chưa muốn tiêm phòng hoặc rất khó tiếp cận.
Tuy vậy điều phối viên Jeffrey Zients cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng lộ trình phía trước bằng cách giúp mọi người tiếp cận với vaccine dễ dàng hơn, giúp họ có niềm tin đối với vaccine. Với những người còn băn khoăn về vaccine, chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi của họ. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này một cách công bằng và bình đẳng”.
Thành phố Los Angeles thời gian gần đây đã triển khai những nỗ lực mới để giúp người dân dễ tiếp cận với vaccine hơn. Theo đó, nhà chức trách thông báo sẽ cung cấp vaccine mà không cần hẹn trước tại nhiều địa điểm trong thành phố bắt đầu từ hôm nay (10/5), đồng thời mở thêm 2 cơ sở tiêm vaccine vào ban đêm.
Càng nhiều người được tiêm vaccine, làn sóng mới càng khó bùng phát
Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về sự bùng phát làn sóng Covid-19 mới nếu Mỹ không tiêm vaccine cho đủ số người. “Điều tôi thực sự lo lắng là những người không được tiêm phòng và chúng ta không đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào mua Thu này. Và tiếp đến mùa Đông, chúng ta sẽ phải chứng kiến một làn sóng Covid-19 lớn, do sự xâm nhập của các biến thể từ những quốc gia khác gây ra. Chúng ta có thể phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình kiểm soát dịch bệnh”, bác sĩ Leana Wen, chuyên gia phân tích y khoa đánh giá.
Theo ông Fauci, Mỹ nhiều khả năng sẽ không phải chứng kiến sự gia tăng số ca mắc mới Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông nếu có đủ số lượng người được tiêm vaccine.
Còn bác sỹ Scott Gottlieb, cựu thành viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho rằng, hiện tại, tốc độ lây nhiễm dịch bệnh đã giảm đáng kể nhờ chiến dịch tiêm chủng, đã đến lúc một số khu vực tại Mỹ nên bắt đầu dỡ bỏ những hạn chế, chẳng hạn như quy định bắt buộc đeo khẩu trang.
“Covid-19 sẽ không biến mất, chúng ta phải học cách sống chung với nó. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế và để mọi người tự thực hiện các biện pháp phòng ngừa dựa trên đánh giá về rủi ro cá nhân, tự quyết định có nên tránh đám đông hoặc đeo khẩu trang hay không. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của họ”.
Theo VOV
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484