Đồng Khoa

Mỹ có thể mất hết chuyến bay tới Trung Quốc trước thềm Olympic

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ có thể mất hết chuyến bay tới Trung Quốc trước thềm Olympic

Từ ngày 19/1 và tiếp tục trong ít nhất hai tuần, tất cả chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc đều đã bị hủy hoặc có khả năng bị đình chỉ theo các quy định hàng không của Trung Quốc, CNN đưa tin ngày 14/1. CNN Business đã nghiên cứu các thông báo liên quan của Chính phủ Trung Quốc và lịch bay được công bố.

Tính đến ngày 14/1, chỉ có hai chuyến bay của United Airlines vẫn đủ điều kiện hoạt động trong khoảng thời gian trên. Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh khai mạc ngày 4/2 và những người tham gia hầu hết đều đi trên các chuyến bay đặc biệt chỉ dành cho những người có chứng nhận liên quan Olympic. Họ di chuyển, ăn ở theo những quy trình nghiêm ngặt thường được gọi là “hành lang an toàn” hoặc “bong bóng”.

Quy tắc “cầu chì”

Từ tháng 6, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc áp dụng cái gọi là quy tắc “cầu chì” đối với các chuyến bay quốc tế. Quy tắc đó có nghĩa là một chuyến bay tự động bị đình chỉ trong hai tuần nếu từ năm hành khách trở lên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi hạ cánh xuống Trung Quốc. Nếu 10 hành khách trở lên có kết quả dương tính, thời gian đình chỉ sẽ tăng lên.

Trung Quốc cho rằng, quy định “cầu chì” là một bước quan trọng để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. Biện pháp “tự động ngắt mạch” áp dụng bình đẳng cho các hãng hàng không cả trong nước và nước ngoài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố hồi tháng 8/2021.

Từ ngày 24/12/2021 đến ngày 12/1/2022, hơn một phần ba trong số 9.356 chuyến bay quốc tế dự kiến ​​khởi hành đến Trung Quốc đã bị hủy, theo dữ liệu từ ứng dụng hàng không Trung Quốc Umetrip.

Trong giai đoạn này, ngày càng có nhiều hành khách trên các chuyến bay từ Mỹ (do cả các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc khai thác) có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến Trung Quốc, gây ra làn sóng hủy chuyến ngay trước Thế vận hội và Tết Nguyên đán – kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc.

Ba hãng hàng không Mỹ, gồm United, Delta và American Airlines, khai thác 10 chuyến bay mỗi tuần đến Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc. Thượng Hải liên tục ghi nhận khách quốc tế mắc COVID-19 khiến giới chức thành phố chịu áp lực ngày càng tăng đối với thắt chặt biện pháp phòng chống đại dịch. Hôm 13/1, Thượng Hải ghi nhận năm ca mắc mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan một cư dân mới trở về từ Mỹ.

Mỹ có thể mất hết chuyến bay tới Trung Quốc trước thềm Olympic ảnh 1

Sân bay quốc tế Thượng Hải - Phố Đông (Trung Quốc) thời điểm đóng cửa để xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên. Ảnh: Getty Images.

“Các hãng hàng không Mỹ lo ngại về ảnh hưởng của sự gián đoạn và đang tiếp tục đánh giá tác động đến các hoạt động. Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Mỹ và Trung Quốc để xác định biện pháp giảm thiểu tác động đến hành khách”, Airlines for America, tổ chức đại diện cho các hãng vận chuyển lớn của Mỹ, tuyên bố hôm 13/1.

Trung Quốc đã phong tỏa phần lớn biên giới của mình vào tháng 3/2020 và tiếp tục thực hiện chính sách “Không COVID” nghiêm ngặt của mình. Số chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc (thị trường du lịch hàng không lớn thứ hai thế giới sau Mỹ) đã bị cắt giảm đáng kể, ngay cả khi du lịch quốc tế bắt đầu tăng trở lại ở các khu vực khác trên toàn cầu.

Tháng trước, một chuyến bay của hãng Delta từ thành phố Seattle (Mỹ) đến Thượng Hải phải quay đầu giữa đường vì sự thay đổi trong quy trình vệ sinh tại sân bay Trung Quốc.

Thái An (theo CNN)

Tiền Phong

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề