24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hoa
Ông Blinken là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2015 đến 2017, cũng từng phục vụ cựu Phó Tổng thống Joe Biden với tư cách là cố vấn trong nhiều năm.

Mỹ có tân Ngoại trưởng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ có tân Ngoại trưởng

ông Antony Blinken chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Biden. (Ảnh: AP)

Hôm 26/1, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu, chính thức phê chuẩn ông Antony Blinken là Ngoại trưởng dưới thời chính quyền tân Tổng thống Joe Biden.

Với việc được Thượng viện Mỹ phê chuẩn là Ngoại trưởng, ông Antony Blinken trở thành thành viên thứ tư trong nội các của chính quyền Biden. Hôm 25/1, bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ. Trước đó, Thượng viện Mỹ xác nhận bà Avril Haines là Giám đốc tình báo quốc gia và tướng về hưu Lloyd Austin là Bộ trưởng Quốc phòng.
Ông Antony Blinken đã được Thượng viện phê chuẩn với số phiếu 78-22. Ông Antony Blinken trở thành ngoại trưởng thứ 71 với nỗ lực đưa Mỹ trở lại sân chơi quốc tế và xây dựng lại các liên minh vốn đã bị tổn thất dưới thời chính quyền Trump.
Tân Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gánh vác trách nhiệm củng cố lại Bộ Ngoại giao. Đảng Dân chủ cho rằng, dưới thời Trump, các vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao bị bỏ trống. Một loạt các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đóng vai trò lãnh đạo ở bộ này không muốn tiếp tục công việc dưới chính quyền Trump.
Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu xác nhận ông Blinken, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Charles Schumer đã đề nghị các nghị sĩ ủng hộ Blinken, cho rằng ông là "người phù hợp" để lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ trong những năm hậu Trump.
"Ông Blinken là người phù hợp để xây dựng và khẳng định lại các đặc quyền an ninh quốc gia của Mỹ trên toàn cầu và tái lập sức mạnh Mỹ", ông Schumer nói.
Ông Blinken đảm nhận vai trò lãnh đạo tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh tân Tổng thống Joe Biden cam kết đưa nước Mỹ trở lại sân khấu toàn cầu, tăng cường các liên minh và sự tham gia của Mỹ vào các thể chế đa phương mà Trump đã chỉ trích và rút lại sự tham gia của Mỹ.
Blinken gắn bó, làm việc tích cực khi ông Biden cạnh tranh suất đề cử của đảng Dân chủ cho vị trí chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, song cuối cùng đã thất bại trước cựu Tổng thống Obama trong năm đó.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484