menu
Mỹ có nguy cơ thua Trung Quốc trong cuộc đua AI vì… thiếu điện
Nguyễn Văn Tuân
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Mỹ có nguy cơ thua Trung Quốc trong cuộc đua AI vì… thiếu điện

Mỹ chỉ bổ sung được 1/10 công suất điện so với Trung Quốc vào năm ngoái, gây lo ngại về năng lực cạnh tranh AI…

Theo báo cáo từ công ty khởi nghiệp Anthropic, Mỹ đang tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng, điều mà ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI). Anthropic kêu gọi Washington giảm bớt các rào cản hành chính để phát triển hạ tầng năng lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của ngành AI trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc. Trung Quốc vừa bổ sung 400 gigawatt công suất điện, trong khi Mỹ chỉ đạt vài chục gigawatt, tương đương khoảng 1/10 con số của Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này chỉ ra rằng ngành AI của Mỹ cần ít nhất 50 gigawatt công suất điện vào năm 2028. Sự chênh lệch năng lượng giữa hai nước đang trở thành mối lo ngại, khi năng lượng trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc đua AI. Các mô hình AI hiện đại cần lượng điện khổng lồ, và các trung tâm dữ liệu phục vụ AI tiêu thụ điện năng nhiều hơn nhiều so với các ứng dụng công nghệ truyền thống.

Trong khi Mỹ chủ yếu đầu tư vào phần mềm, Trung Quốc lại đầu tư mạnh vào xây dựng hạ tầng năng lượng và các trung tâm dữ liệu. Theo thông tin từ Bank of America Securities, một phần lớn ngân sách AI của Trung Quốc vào năm 2024 sẽ dành cho năng lượng và xây dựng trung tâm dữ liệu, giúp Trung Quốc áp dụng chiến lược năng lượng hiệu quả hơn.

Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng, với nhiều rào cản pháp lý khiến việc xin cấp phép xây dựng và phát triển hạ tầng trở nên chậm chạp. Nếu không có biện pháp kịp thời, Mỹ có thể tụt lại trong cuộc đua AI, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay