menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trần Anh Dũng

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cải cách hệ thống bầu cử Hong Kong

Hôm 5/3, Mỹ gọi động thái của Trung Quốc nhằm thay đổi hệ thống bầu cử ở Hong Kong là cuộc tấn công trực tiếp vào các quy trình tự trị và dân chủ của thành phố này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington lên án Bắc Kinh “tiếp tục tấn công các thể chế dân chủ ở Hong Kong”, gọi các động thái của Trung Quốc là “cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị… các quyền tự do và tiến trình dân chủ của thành phố này”.

“Nếu các biện pháp này được thực hiện sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các thể chế dân chủ của Hong Kong”, Ned Price nói, đề cập đến việc Trung Quốc cải cách đáng kể hệ thống bầu cử của đặc khu Hong Kong, trao cho ủy ban bầu cử quyền lực mới để đề cử các ứng cử viên lập pháp.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đang nỗ lực tập hợp các đồng minh và đối tác cùng chung tiếng nói lên án hành động lạm dụng của Trung Quốc đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương và "sự đàn áp" đang được Bắc Kinh thực hiện ở Hong Kong.

“Không ai hài lòng với phản ứng của quốc tế đối với những gì đã diễn ra ở Tân Cương. Và đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi thế giới cùng hành động để làm rõ rằng những hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và những nơi khác sẽ không được dung thứ”, ông Ned Price cho hay.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố dự luật cho phép chính quyền trung ương xét duyệt toàn bộ các ứng viên tranh cử vào Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 5/3, tại kỳ họp thường niên ở Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội).

Động thái này được xem là nhằm đưa những nhân vật “yêu nước” vào chính quyền Hong Kong. Dự luật đề xuất thành lập một ủy ban bầu cử gồm 1.500 thành viên để bầu ra đặc khu trưởng và có quyền đề cử toàn bộ ứng viên cho Hội đồng Lập pháp. Ủy ban Bầu cử cũng được cho là có quyền tự bổ nhiệm 1/3 thành viên Hội đồng Lập pháp.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại