24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết
Mỹ bắt đầu hành động sau chính biến tại Myanmar

Mỹ cắt viện trợ cho Myanmar sau đảo chính

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ cắt viện trợ cho Myanmar sau đảo chính

Ngày 2/2, Washington chính thức xác định chiến dịch vừa qua của quân đội Myanmar cấu thành một cuộc đảo chính, từ đó chấm dứt viện trợ cho chính phủ quốc gia Đông Nam Á này.

“Sau khi thận trọng đánh giá lại thực tế và tình hình, chúng tôi đánh giá rằng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền ở Miến Điện (tức Myanmar - PV), và ông Win Myint, người được bầu đứng đầu chính phủ, bị phế truất trong một cuộc đảo chính”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi lãnh đạo quân đội Miến Điện thả họ, cũng như tất cả những thành viên dân sự và lãnh đạo chính trị ngay lập tức và vô điều kiện”, bà nói.
Theo luật Mỹ, nước này không được hỗ trợ chính phủ nước ngoài nên quyết định này chủ yếu mang tính chất biểu tượng, trong khi các hỗ trợ cho Myanmar đều qua các kênh phi chính phủ.
Các tướng lĩnh quân đội Myanmar đã bị Mỹ trừng phạt sau chiến dịch truy quét nhằm vào cộng đồng thiểu số Rohingya.
Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ vẫn duy trì các chương trình nhân đạo, trong đó có chương trình dành cho người Rohingya, nhưng sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về hỗ trợ cho nước này.
Trong tuyên bố mạnh mẽ đưa ra đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ cân nhắc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Myanmar. Những biện pháp đó được dỡ bỏ sau khi Myanmar chuyển đổi từ chế độ quân chủ sang dân chủ.
Washington đóng góp 1,5 tỷ USD cho Myanmar từ năm 2012 để ủng hộ dân chủ và các cộng đồng hứng chịu bạo lực ở Myanmar, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington không có tiếp xúc nào với Myanmar từ khi xảy ra cuộc đảo chính, nhưng Mỹ đang trao đổi với Ấn Độ và Nhật Bản.
Sau khi các nước phương Tây dừng hợp tác với Myanmar vì vấn đề Rohingya, Nhật Bản và Ấn Độ tích cực hợp tác với Myanmar để giúp nước này giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.
Vài ngày trước khi xảy ra cuộc đảo chính, Ấn Độ đã chuyển 1,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho Myanmar.
Bình Giang
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484