Mỹ cân nhắc nhập khẩu một số vật tư y tế chống Covid-19 từ Việt Nam

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ cân nhắc nhập khẩu một số vật tư y tế chống Covid-19 từ Việt Nam

Mỹ đang cân nhắc nhập khẩu một số vật tư y tế chống Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Mỹ đang cân nhắc nhập khẩu một số vật tư và thiết bị y tế để chống Covid-19 của Việt Nam.

Trước lo ngại về việc Chính phủ Mỹ đang áp dụng chính sách tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam vào thị trường Mỹ do tác động của dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có thông tin chính thức.

Theo đó, Đại sứ Ngọc “khẳng định đây là thông tin không chính xác”. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã liên hệ, trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ và chính thức được biết Chính phủ Mỹ không có chủ trương tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Đối với ngành dệt may của Việt Nam, Mỹ là một thị trường lớn, còn nhiều tiềm năng. Năm 2019, xuất khẩu dệt may sang Mỹ đạt gần 15 tỉ USD, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của cả nước.

Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may sang Mỹ đạt 2,25 tỉ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 48% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước. Xuất khẩu giày dép các loại cũng đạt 985 triệu USD, tăng 7,4%.

Tuy nhiên, theo Đại sứ, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay trên phạm vi toàn cầu, việc sụt giảm các hoạt động thương mại, trong đó có lĩnh vực dệt may, là không thể tránh khỏi.

Tại Mỹ, để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Mỹ về phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp, trung tâm bán lẻ lớn như Macy, TJ Max, Walmart, Target… đã thông báo tạm thời đóng cửa hoặc giảm thời gian mở cửa hàng cho đến cuối tháng 3.2020.

Kinh tế khó khăn hơn và nhu cầu mua sắm giảm của người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các mặt hàng liên quan. Do đó, nếu tình hình dịch bệnh tại Mỹ kéo dài, việc xuất khẩu hàng hóa của ta sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

“Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, các doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh. Một mặt tiếp tục cố gắng tận dụng mọi cơ hội để duy trì sản xuất và xuất khẩu sản phẩm, mặt khác, cũng xem đây là cơ hội để các doanh nghiệp rà soát lại chiến lược sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào công nghệ, nhân lực để thích ứng với tình hình mới…”, Đại sứ Hà Kim Ngọc khuyến nghị.

Ông Hà Kim Ngọc cũng bày tỏ tin tưởng khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu thị trường sẽ phục hồi trở lại, và đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước, trong đó có Mỹ.

Sự minh bạch trong chống Covid-19 của Việt Nam được đánh giá cao

Trong việc phòng chống Covid-19, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, từ cuối tháng 1, các cơ quan và chuyên gia y tế Việt Nam và Mỹ đã có nhiều hình thức trao đổi thông tin, số liệu để cùng ứng phó với dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thường xuyên với Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ.

“Phía Mỹ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. Vừa qua, Chính phủ Mỹ đã thông báo Quỹ dự trữ khẩn cấp phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ trích khoản hỗ trợ trị giá 37 triệu USD để giúp các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19”, theo ông Ngọc.

Trên góc độ đa phương, phía Mỹ cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang trao đổi với Việt Nam và các thành viên ASEAN khác nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Mỹ về y tế và trong phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, phía Mỹ cũng đang cân nhắc khả năng nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng chống dịch tại Mỹ. Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch.

“Tôi hy vọng điều này sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ”, Đại sứ bày tỏ.

Mỹ hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2019 đạt 77,6 tỉ đô la, đưa Việt Nam trở thành một trong 15 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Riêng trong 2 tháng đầu năm, trong khi xuất khẩu sang một số thị trường khác giảm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng, đạt 10,26 tỉ USD, tăng 25,7%.

Vũ Hân

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857