24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Hoàng

Mỹ cấm UAE cho Trung Quốc sờ vào F-35

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ cấm UAE cho Trung Quốc sờ vào F-35

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa nêu điều kiện với UAE nếu muốn tiếp nhận F-35, đó là không được để Trung Quốc tiếp cận với những chiếc máy bay này.

Tuyên bố được trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Schenker đưa ra khi nói về nguy cơ F-35 bị lộ mật khi được chuyển giao cho UAE theo hợp đồng được ký kết dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump.
"Nếu UAE cho phép Trung Quốc tiếp cận tiêm kích tối tân do chúng tôi cung cấp và đồng ý để Bắc Kinh thiết lập các căn cứ quân sự, Mỹ sẽ ngay lập tức chấm dứt thỏa thuận.
Việc bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho UAE cũng đồng nghĩa với việc UAE phải nhận định được rằng, Mỹ là duy nhất, và trước khi chuyển giao các hệ thống này, Mỹ còn nhiều việc phải làm đối với UAE", vị phát ngôn viên này tuyên bố.
Mặc dù đã nhận được đảm bảo từ phía khách hàng nhưng Mỹ vẫn có lý do dể lo ngại khi trong thời gian qua, UAE và Trung Quốc không ngừng tăng cường quan hệ.Đáp lời Mỹ, Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef Al Otaiba cho biết, UAE có thể tự tin khẳng định rằng, đã bảo đảm rất tốt các bí mật công nghệ quân sự của Mỹ trong một thời gian dài và điều này tiếp tục được đảm bảo trong những thương vụ tiếp theo.
Theo báo cáo từ The Wall Street Journal, thực tế là trong những tuần gần đây, các cơ quan tình báo Mỹ đã quan sát thấy hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay UAE và dỡ hàng, nhiều hộp lớn không rõ chủng loại được Trung Quốc chuyển cho phía UAE.
Một số quan chức chính phủ giấu tên cho rằng, sự hợp tác giữa Trung Quốc và UAE đã tạo ra quan ngại cho chính phủ Mỹ liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí lớn nói trên.
Trước đó, khi còn làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton từng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phát triển tiêm kích thế hệ 5 từ những thông tin đánh cắp được của chương trình F-35.
"Chúng tôi lo ngại rằng công nghệ quốc phòng rơi vào tay Trung Quốc. Ví dụ, chúng tôi nhận thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc thế hệ thứ năm trông rất giống F-35. Bởi vì đây quả thật là F-35. Có thể nói, họ đã đánh cắp nó.
Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cố gắng hội nhập vào nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả thông qua dự án 'Con đường tơ lụa' và thông qua các khoản đầu tư hấp dẫn... Chúng tôi thông báo cho đồng minh và đối tác về những nguy cơ đến từ các khoản đầu tư của Trung Quốc", ông Bolton nói.
Từ lâu Mỹ đã nghi ngờ Trung Quốc đánh cắp thông tin về dự án siêu tiêm kích F-35. Nghi vấn này càng rõ hơn khi Bắc Kinh ra mắt tiêm kích tàng hình J-31. Với hình ảnh được công bố cho thấy, J-31 có ngoại hình giống hệt F-35 của Mỹ, chỉ thiếu khả năng cất cánh thẳng đứng của phiên bản F-35B.
Theo trang quốc phòng Defence News, hồi tháng 12/2014, Mỹ đã quyết định truy tố kỹ sư Yu Long người Trung Quốc tội ăn cắp bí mật chiến đấu cơ F-35. Yu Long đã bị hải quan Mỹ chặn lại khám xét khi đang làm thủ tục tại sân bay để rời khỏi Mỹ.
Và họ phát hiện nhiều tài liệu nhạy cảm liên quan đến một nhà thầu quốc phòng của Mỹ trong hành lý của Yu. Theo kết quả điều tra, Yu đã từng làm các công việc liên quan tới động cơ F119 và F135 hiện đang được sử dụng cho hai loại chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ là F-22 và F-35 tại tập đoàn Lockheed Martin.
Các tài liệu nhạy cảm mà Yu định mang ra khỏi lãnh thổ Mỹ có liên quan đến loại vật liệu titanium được sử dụng trong công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35. Một số nguồn tin cho hay những dữ liệu mà Yu đánh cắp sẽ được sử dụng để phát triển chiến đấu có J-31 và cả J-20 của Trung Quốc.
Cả hai mẫu chiến đấu cơ tàng hình nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã trình làng và được quảng cáo là có tính năng không thua kém gì F-35 của Mỹ.
Theo Ngọc Hòa/Báo Đất Việt
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484