24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Mỹ: Bộ Thương Mại thúc ép Đài Loan giao thêm chip phục vụ sản xuất ô tô

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Bộ Thương Mại thúc ép Đài Loan giao thêm chip phục vụ sản xuất ô tô

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang thúc ép Công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd và các công ty Đài Loan khác ưu tiên nhu cầu của các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ để giảm bớt tình trạng thiếu chip trong thời gian tới, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết hôm thứ Ba.

Raimondo phát biểu tại một sự kiện của Hội đồng Châu Mỹ rằng về dài hạn, cần tăng cường đầu tư để sản xuất nhiều chất bán dẫn hơn ở Hoa Kỳ và các chuỗi cung ứng quan trọng khác cần được tái tạo, bao gồm cả các nước đồng minh.
"Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để xem liệu chúng tôi có thể đưa Đài Loan và TSMC, một công ty lớn ở đó, ưu tiên nhu cầu của các công ty sản xuất ô tô của chúng tôi vì có rất nhiều việc làm đã được tuyển dụng ở Mỹ", Raimondo trả lời câu hỏi của giám đốc điều hành của General Motors Co (NYSE: GM). "Như tôi đã nói, không một ngày nào trôi qua mà chúng ta không thúc đẩy điều đó."
Raimondo nói thêm rằng "giải pháp trung và dài hạn, dường như rất đơn giản, là tạo ra nhiều chip hơn ở Mỹ."
Kể từ tháng 2, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy Đài Loan về vấn đề này, nhưng các nhà sản xuất ô tô đã báo cáo nguồn cung chip không tăng.
Bộ Thương mại đang lên kế hoạch cho một cuộc họp cấp cao với các nhà sản xuất ô tô, sẽ diễn ra vào tuần tới về vấn đề này, các quan chức cho biết. Người phát ngôn của Bộ Thương mại đã từ chối bình luận về vấn đề này.
Giám đốc lập pháp của United Auto Workers, Josh Nassar, cho biết trong phiên điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư rằng sự thiếu hụt chip đã dẫn đến việc sa thải "hàng chục nghìn công nhân .... Rõ ràng, chúng ta cần tăng cường tự sản xuất chất bán dẫn dùng cho ô tô"
Tuần trước, Ford (NYSE:F) Motor (NYSE: F) cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể làm giảm một nửa sản lượng quý II, tiêu tốn khoảng 2,5 tỷ USD và khoảng 1,1 triệu đơn vị sản xuất sẽ bị giảm vào năm 2021.
Hôm thứ Sáu, GM cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại một số nhà máy ở Bắc Mỹ vì sự thiếu hụt chip.
Vào ngày 12 tháng 4, Biden đã triệu tập các giám đốc điều hành ngành bán dẫn và ô tô để thảo luận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng chip. Ông ủng hộ phương án chi 50 tỷ Đô la để hỗ trợ sản xuất và nghiên cứu chip tại Hoa Kỳ.
© Reuters. (Theo David Lawder và David Shepardson)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484