24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với lốp ô tô từ Việt Nam

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với lốp ô tô từ Việt Nam

Sản xuất lốp ô tô của một doanh nghiệp tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng.

Các doanh nghiệp nắm khoảng 4,5% kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Mỹ bị áp mức thuế 22,3%. Các doanh nghiệp chiếm 95,5% kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô còn lại được Mỹ xác định không bán phá giá (không bị áp thuế chống bán phá giá).

Tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 24-5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.
Đối với nội dung chống bán phá giá, DOC giữ nguyên quyết định đã công bố tại quyết định sơ bộ trước đó. Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp (chiếm 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Mỹ) vẫn được xác định không bán phá giá (không bị áp thuế chống bán phá giá). Các doanh nghiệp còn lại, nắm khoảng 4,5% kim ngạch thì bị áp mức thuế là 22,3%.
Đối với nội dung chống trợ cấp, phía Mỹ cho rằng mức thuế trợ cấp được xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ 6,23-7,89% (giảm so với mức 6,23-10,08% trong kết luận sơ bộ).
Tổng mức thuế chống bán phá giá và trợ cấp mà các doanh nghiệp chiếm 95,5% kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam phải chịu là từ 6,23-7,89%, thấp nhất trong số các nước, vùng lãnh thổ bị điều tra trong vụ việc này.
Cục Phòng vệ thương mại cho rằng đây là một kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam tại thị trường Mỹ - thị trường lớn nhất đối với ngành sản xuất lốp xe.
Kết quả cũng cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với các vụ việc như thế này. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã nhiều lần trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ thông qua các kênh đối thoại khác nhau để chứng minh Việt Nam không bán phá giá, không trợ cấp cho sản phẩm lốp xe cũng như không định giá thấp đồng tiền nhằm tạo lợi thế xuất khẩu.
Kết luận này cũng bảo vệ lợi ích của ngành cao su của Việt Nam khi khoảng 80% cao su tự nhiên khai thác tại Việt Nam được sử dụng để sản xuất lốp xe.
Theo Reuters, năm 2020, Mỹ nhập khẩu lượng lốp xe ô tô con và xe tải nhẹ trị giá khoảng 470 triệu đô la từ Việt Nam, trong khi khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ từ Hàn Quốc, 373 triệu đô la từ Đài Loan, và 2 tỉ đô la từ Thái Lan.
Lê Hoàng
The Sai Gon Times
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484