Thạch Thảo

Mỹ áp đặt trừng phạt mới với Iran

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ áp đặt trừng phạt mới với Iran

Ngày 30/1, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, dù cho phép một số hoạt động phi hạt nhân hóa được tiếp tục diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt mới với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cũng như người đứng đầu cơ quan này.

Đây được xem là động thái có thể tác động tới chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự của Iran.

Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại Iran.

Quyết định này sẽ cho phép các công ty châu Âu, Nga và Trung Quốc tiếp tục các dự án tại một số cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran. Một số nguồn tin ngoại giao cho biết Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bất đồng về quyết định gia hạn này.

Cùng ngày, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi khẳng định Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ông Kamalvandi cho rằng việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi là một "trò chính trị".

Điều này là hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington. Nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân mình./.

Nhật Ninh - Việt Khoa

TTXVN/Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề