Phương Tùng
Trước cáo buộc, nhà chức trách Iran cũng mời Mỹ tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn, tiết lộ Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia.

Mỹ, Anh, Canada 'tố' Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Mỹ, Anh, Canada 'tố' Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Ảnh Internet

Mỹ, Canada và Anh cho biết có hàng loạt bằng chứng cho thấy chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu 752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) có thể đã bị một quả tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ.

"Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có tình báo của các nước đồng minh và của chính chúng tôi. Bằng chứng cho thấy máy bay của Ukraine đã bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran", Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa ngày 9/1.

Ông Trudeau nhận định hành động của Iran rất có thể là “không cố ý" và "còn quá sớm để đưa ra kết luận". Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố chính phủ của ông sẽ không bỏ cuộc cho đến khi làm sáng tỏ vụ rơi máy bay đang gây nhiều tranh cãi này.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho biết có bằng chứng cho thấy máy bay này đã bị tên lửa Iran bắn rơi và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ về vụ tai nạn.

Ông Johnson khẳng định những thông tin mà giới chức London có được liên quan đến vụ việc này đều rất đáng lo ngại.

Cũng trong ngày 9/1, giới chức Mỹ dẫn các dữ liệu vệ tinh nói rằng, nhiều khả năng máy bay của Ukraine bị tên lửa bắn rơi. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, máy bay này đã bị radar của Iran theo dõi.

Dữ liệu cho thấy, chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bay lên không trung khoảng 2 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran, Iran sáng 8/1, trùng thời điểm phát hiện các dấu hiệu nhiệt của 2 tên lửa đất đối không và theo sau đó là một vụ nổ gần vị trí máy bay. Dữ liệu dấu hiệu nhiệt sau đó cho thấy may bay bốc cháy và rơi xuống đất.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq. Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737-800.

Tối 8/1, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh bác bỏ cáo buộc "máy bay trúng tên lửa", nói rằng đây là "tin đồn phi logic". Nhà chức trách Iran cũng mời Mỹ tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn, tiết lộ Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia.

Minh Đăng

Theo Reuters

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề