Mứt kiwi, đào giòn, xí muội, ô mai Đà Lạt trôi nổi là hàng Trung Quốc?

Chủ đề: Hàng hóa
Mứt kiwi, đào giòn, xí muội, ô mai Đà Lạt trôi nổi là hàng Trung Quốc?

Những hộp mứt kiwi xanh đậm, ngậm phẩm màu khác xa với màu xanh của kiwi thực tế 

Để đánh lừa người tiêu dùng, các tiểu thương bán mứt Tết đều quảng cáo mứt Tết tổng hợp có xuất xứ từ Đà Lạt hoặc Thái Lan. Điều đáng chú ý là ngay cả những loại hoa quả phải nhập khẩu với giá thành đắt đỏ thì giá mứt lại chỉ bằng một phần mười.

99% kiwi, đào giòn, xí muội, ô mai là hàng Trung Quốc dán nhãn Đà Lạt

Để có thể tìm hiểu kỹ về nguồn gốc thực sự của những túi mứt tổng hợp đang được tin dùng trên mạng xã hội, chúng tôi đã liên hệ với hàng loạt các cơ sở sản xuất, các nhà máy có uy tín lớn trên thị trường hiện nay.

Khi được hỏi về loại mứt tổng hợp có giá trị siêu rẻ, đại diện công ty D.L.V, một trong những thương hiệu cung cấp đặc sản Đà Lạt nổi tiếng nhiều năm chia sẻ thẳng thắn: "Kiwi, đào giòn, ô mai, xí muội là những sản phẩm mà Đà Lạt không có nguyên liệu và cũng không có bất kể một cơ sở sản xuất nào cho đến thời điểm này tại Đà Lạt có thể chế biến. 99% các loại mứt là sản phẩm được vận chuyển từ Trung Quốc và dán nhãn là đặc sản Đà Lạt".

Theo tìm hiểu của PV, tại Đà Lạt hiện nay, các loại mứt được sản xuất nhiều chủ yếu vẫn từ các nông sản chủ lực như mứt hoa hồng, mứt dâu tây, mứt chuối, mứt chanh dây. Tuy nhiên các sản phẩm này đều có giá thành trên dưới 500.000 đồng/kg thành phẩm bán lẻ nếu đúng là hàng sản xuất tại Đà Lạt.

Còn anh Dương Tuấn Anh, đại diện Công ty TNHH Á Châu, một trong những doanh nghiệp chuyên cũng cấp các sản phẩm rau củ đồ hộp xuất khẩu thì cho rằng: "Các sản phẩm như kiwi, đào giòn, Việt Nam chưa có thể cung ứng được. Nhu cầu sản xuất trong nước cho việc dùng tươi còn chưa đủ, làm mứt lại càng không thể. Các sản phẩm này đa phần đều từ Trung Quốc tuồn sang thị trường Việt Nam".

Nhận diện mứt handmade: Mứt gừng, mứt dừa còn có thể!

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh về một số người bán hàng đã sử dụng chiêu handmade để lừa người tiêu dùng sập bẫy "thông thái". Chúng tôi tìm gặp một số người bán hàng uy tín trong thị trường này để tìm hiểu rõ hơn.

Cụ thể, với những người bán hàng tự sản xuất thực sự thì những loại mứt có thể sản xuất được trong thời điểm cận Tết là những loại mứt thông thường dễ chế biến như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí.

Chị Nguyễn Lan Anh (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi năm nào cũng làm mứt Tết bán kiếm thêm. Tuy nhiên, loại mứt dễ sên nhất vẫn mứt dừa. Còn nếu có khách đặt thì có thể làm thêm mứt gừng và mứt bí. Những loại như kiwi, đào giòn giá tươi đến cả 300.000 đồng/kg, làm sao làm được. Chưa kể, những loại mứt tự làm chỉ để được tầm 10-15 ngày nếu không cho vào tủ lạnh thì chúng tôi cũng không thể sản xuất với số lượng lớn được".

Không chỉ vậy, với những loại mứt Tết thông thường như mứt gừng, mứt dừa cũng không thể có giá thành rẻ đến 25.000 đồng/500gr. "Cùi dừa tươi cận Tết có khi lên đến 20.000 đồng/vỏ, sên lên may lắm chỉ được 100gr lấy đâu ra giá quảng cáo đó".

Mứt là một món ăn truyền thống trong dịp Tết nhưng người tiêu dùng cần cẩn trọng nguồn gốc, xuất xứ để tránh tiền mất, tật mang.

Theo Huy Hoàng (Gia đình & Xã hội)

kienthuc

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857