Nguyễn Thúy Quỳnh

Mua nhà trả góp: Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Mua nhà trả góp: Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.

Với những người có nhu cầu mua chung cư theo hình thức trả góp, có thể áp dụng hai cách vay là vay tín chấp và vay thế chấp. Cả hai hình thức vay này đều đang được các ngân hàng áp dụng thực hiện.

Trong đó, vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, còn vay thế chấp là người vay cần phải thế chấp cho ngân hàng một tài sản nào đó có giá trị tương đương hoặc cao hơn số tiền vay vốn.

Cả hai hình thức vay vốn này đều có những ưu - nhược điểm riêng. Cụ thể, vay thế chấp ngân hàng để mua chung cư trả góp giúp người dân được vay số vốn lớn; lãi suất vay thế chấp thấp hơn vay tín chấp; có thể vay trong thời gian dài.

Nhược điểm của vay thế chấp ngân hàng mua chưng cư trả góp là thời gian xét duyệt, giải ngân lâu; phải có tài sản thế chấp.

Còn vay tín chấp, không cần có tài sản thế chấp mà chỉ cần cung cấp bảng lương, hợp đồng lao động... nên thời gian xét duyệt nhanh chóng, thủ tục vay tín chấp ngân hàng đơn giản. Vay tín chấp có nhược điểm là số tiền vay không được nhiều; thời gian vay ngắn. Nếu không vay tại ngân hàng uy tín, có thể dễ dính vào tín dụng đen.

Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng rất cao, vì thế người dân nên cân nhắc có nên vay mua chung cư không? Còn lãi suất vay thế chấp trung bình 1%, số tiền lãi vay có thể giảm theo hàng năm.

Hiện nay, có 2 hình thức thanh toán khi mua chung cư trả góp, đó là: trả chậm, trả dần và trả toàn bộ tiền mua chung cư.

Theo đó, với hình thức trả chậm, trả dần khi mua chung cư trả góp, các bên có thể thỏa thuận theo hình thức này (theo Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014) và ghi vào hợp đồng mua bán nhà ở.

Hoặc người dân chọn hình thức mua nhà chung cư trả toàn bộ số tiền. Nếu không có tài chính đủ để trả cho người bán chung cư, người dân có thể vay tiền ngân hàng để trả.

Hình thức vay trả góp mua nhà chung cư để trả gốc và lãi. Số lãi tính theo dư nợ còn lại. Khi gốc giảm thì lãi tính trên số gốc cũng sẽ giảm. Hoặc hàng tháng trả lãi và trả gốc vào cuối kỳ.

T.T

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
7 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục